Thứ sáu, 27/10/2017 | 14:01 GMT+7

Giải mật hồ sơ vụ ám sát Tổng thống Kennedy: 5 tiết lộ bất ngờ

Đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump đã yêu cầu công bố 2.800 tài liệu chưa từng thấy trước đây về vụ ám sát cựu Tổng thống John F. Kennedy vào năm 1963.

Vào năm 1992, Quốc hội Mỹ quyết định rằng tất cả các tài liệu liên quan đến cuộc điều tra về cái chết của ông Kennedy phải được công bố, thời hạn ấn định là ngày 26/10/2017. Hơn nửa thế kỷ sau, Tổng thống Donald Trump đã xác nhận rằng ông sẽ cho phép giải mật hồ sơ vụ ám sát.

Đúng đến đêm 26/10, 2.800 tài liệu đã được phát hành mặc dù vài trăm trang đã được giữ lại do ông Trump phải chịu áp lực từ phía Cục Điều tra Liên bang (FBI) và Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA). Nhà Trắng cho biết các bản ghi còn lại có thể sẽ được phát hành "trên cơ sở cân nhắc, xem xét" trong vài tuần tới.

Các nhà báo và những người quan tâm đã ngay lập tức đọc các tài liệu và tổng kết ra 5 khám phá được cho là đặc biệt nhất, chưa từng được công bố trước đây.

1. Oswald từng gọi đến Đại sứ quán Liên Xô bằng tiếng Nga không chuẩn

Lee Harvey Oswald - kẻ ám sát Tổng thống thứ 35 của Mỹ John F. Kennedy. Ảnh: Mirror

Hai tháng trước khi ông Kennedy bị ám sát, Lee Harvey Oswald đã bị chặn khi nói chuyện với một sĩ quan thuộc Ủy ban An ninh Quốc gia Nga (KGB). Một văn kiện ghi rõ: "Theo thông tin thu được từ cuộc điện thoại bị chặn tại thành phố Mexico, Lee Oswald đã có mặt ở Đại sứ quán Liên Xô vào ngày 28/9/1963 và trao đổi với Lãnh sự Valeriy Vladimirovich Kostikov”.

"Đến ngày 1/10/1963, Oswald gọi cho Đại sứ quán Liên Xô, tự giới thiệu tên mình và nói bằng thứ tiếng Nga lơ lớ không chuẩn, nhưng vẫn kiên quyết yêu cầu người bảo vệ trả lời điện thoại kiểm tra xem liệu có gì mới về điện tín tới Washington hay không".

Từ thông tin này, truyền thông Mỹ đã đưa ra phán đoán rằng Lee Harvey Oswald có thể đã liên lạc với các mật vụ của Liên Xô và trải qua “đợt huấn luyện đặc biệt” trong thời gian hắn sống ở Liên Xô. Tuy nhiên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đã ngay lập tức lên tiếng phản bác các quan điểm cho rằng Nga có liên quan tới việc ám sát cựu Tổng thống Mỹ John F. Kennedy. Bà Zakharova đánh giá cáo buộc đó chỉ là "những lời lăng mạ hoang đường và gây sốc".

2. Những kế hoạch “kỳ quái” của CIA để ám sát lãnh đạo Cuba Fidel Castro

CIA từng có nhiều kế hoạch nhằm vào nhà lãnh đạo Cuba Fidel Castro nhưng đều không thực hiện. Ảnh: Mirror

CIA đã chuẩn bị một loạt các kế hoạch kỳ quái nhằm ám sát nhà lãnh đạo Cuba, ông Fidel Castro, bao gồm một bộ đồ lặn nhiễm nấm độc và thậm chí là vụ nổ.

CIA từng nghiên cứu về những loài động vật thân mềm biển Caribean cho mục đích ám sát ông Castro. Kế hoạch của cơ quan này là nhồi thuốc nổ vào một chiếc vỏ sò được sơn màu sặc sỡ để thu hút cố lãnh tụ Cuba. CIA biết rằng ông Castro là một thợ lặn cừ khôi và có sở thích bơi lội. Vì vậy, chắc chắn ông sẽ không cầm lòng được nếu nhìn thấy chiếc vỏ sò đặc biệt nói trên. Một ý tưởng khác là CIA tạo ra một bộ đồ lặn nhiễm nấm có thể gây ra một căn bệnh suy nhược.

"Kế hoạch của CIA là tặng cho ông Fidel Castor một bộ đồ lặn nhiễm nấm từ đó khiến nhà lãnh đạo Cuba mắc bệnh về da mãn tính và sẽ bị tàn tật…”, một tập tin cho hay.

3. Cuộc gọi nặc danh dành cho một tờ báo Anh

Phóng viên người Anh từng nhận được cuộc gọi nặc danh chỉ chỗ "lấy tin nóng" 25 phút trước khi ông Kennedy bị ám sát. Ảnh: Mirror

Tài liệu từ cuộc điều tra của FBI tiết lộ rằng một phóng viên nổi tiếng tại Cambridge News đã nhận được cuộc gọi nặc danh, khuyên ông hãy liên hệ với Đại sứ quán Mỹ tại London để tìm "tin tức lớn" đăng lên cho “nóng”.

Theo MI5 (cơ quan tình báo, phản gián và đảm bảo an ninh của Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland), cuộc gọi nặc danh này được tiến hành chỉ 25 phút trước khi ông Kennedy bị bắn.

Mặc dù vậy, tất cả các cuộc điều tra sau đó đều cho thấy vị phóng viên của Cambridge News là "một người trung thành và an phận, không có hồ sơ an ninh nào".

4. Một cảnh sát Dallas mới là người ám sát ông Kennedy?

Một bản ghi được đánh dấu có chứa thông tin cho cho rằng chính viên cảnh sát JD Trippit của Sở Cảnh sát Dallas là kẻ giết người thực sự. Tuy nhiên, thông tin này chưa được kiểm chứng, chỉ xuất phát từ một cuộc trao đổi giữa người cung cấp thông tin (giấu tên) và ông H Theodore Lee, Hiệu trưởng Đại học Notre Dame.

5. Cuốn sách về tình yêu của Bobby Kennedy và Marilyn Monroe từng bị cảnh cáo

Bộ trưởng Tư pháp Robert F. Kennedy (Robert Francis "Bobby" Kennedy) đã từng cảnh cáo tác giả của một cuốn sách tiết lộ chi tiết tình yêu lãng mạn giữa ông và minh tinh nổi tiếng Marilyn Monroe – người đồng thời là người tình của anh trai ông – cựu Tổng thống John F. Kennedy. Cuốn sách do Frank A Capell viết và mang tựa đề "Cái chết kỳ lạ của Marilyn Monroe".

"Cô đào" Marilyn Monroe có quan hệ tình ái với cả 2 anh em nhà Kennedy. Ảnh: Mirror

"Văn phòng New York đã cung cấp cho chúng tôi một bản sao của cuốn sách 70 trang này. Cuốn sách cho rằng có mối quan hệ tình cảm sâu đậm giữa nữ minh tinh Marilyn Monroe với Bobby Kennedy, thậm chí nhiều người bạn ở Hollywood của bà Monroe cũng tường tận”, tài liệu ghi lại.

Đến năm 2011, tác giả Jay Margolis và Richard Buskin đã xuất bản cuốn sách có tựa đề Cái chết của Marilyn Monroe: khép lại vụ án, trong đó tiết lộ mối quan hệ của Marilyn Monroe với cả 2 anh em nhà Kennedy.

Bobby Kennedy có quan hệ tình ái với Marilyn vào mùa hè năm 1962 khi ông này được anh trai John F. Kennedy cử tới Los Angeles để thuyết phục nữ minh tinh thôi không gọi tới Nhà Trắng cho Tổng thống nữa. Bobby cũng truyền tải thông điệp rằng Jack (tên gọi khác của John F. Kennedy) sẽ không ly dị vợ, Jackie để cưới Monroe.

Tuy nhiên, cuối cùng, cũng giống như anh trai mình, Bobby Kennedy đã “sa ngã” trước vẻ quyến rũ của Marilyn và cả cô đào đã trở thành người tình của cả 2 người.

Marilyn bắt đầu chuyển hướng sang Bobby và yêu điên cuồng em trai của người tình đến mức bắt đầu gọi cho Bộ Tư pháp Hoa kỳ để gặp Bobby trên điện thoại. Khi Bobby bắt đầu ngãng ra, Marilyn đe dọa sẽ họp báo và tuyên bố tất cả những bí mật tình ái với Jack và Bobby cũng như những bí mật nguy hiểm khác về nhà Kennedy được viết trong một cuốn nhật ký nhỏ.

Theo nam diễn viên Peter Lawford, một người được cho là liên quan tới vụ sát hại nữ minh tinh, chính ông Bobby Kennedy là người đưa ra quyết định giết Marilyn. Cùng thực hiện mưu đồ với ông còn có bác sĩ tâm thần của Marilyn, Ralph Greenson. Ralph là người tiêm một mũi thuốc độc pentobarbital vào thẳng tim ngôi sao đoản mệnh.

(Theo Mirror)

 

Nguồn: Nguoiduatin.vn