Thứ hai, 16/05/2016 | 15:01 GMT+7

Giám đốc CIA đến Hà Nội chuẩn bị cho chuyến thăm của Obama

(ĐSPL) – Tuần trước, Giám đốc CIA John O. Brennan đã có mặt ở Hà Nội để chuẩn bị cho chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Barack Obama dự kiến từ ngày 23/5.

Giám đốc CIA John O. Brennan. - Ảnh: Alchetron.com.

Theo Tri Thức Trực Tuyến, cuộc đàm phán tiền trạm giữa Việt Nam và Mỹ vẫn đang diễn ra để hoàn tất những chi tiết cuối cùng cho chuyến đi, dự kiến từ ngày 23 - 25/5 của ông Obama.

Trong những ngày qua các máy bay vận tải của Không quân Mỹ cũng đã vận chuyển nhiều trang thiết bị phục vụ cho công tác an ninh của chuyến bay.

Để phục vụ chuyến thăm, Mỹ dự kiến sử dụng khoảng 50 lượt máy bay để vận chuyển 600 – 800 người cũng như các trang thiết bị phục vụ công tác an ninh.

Trong số thiết bị này có cả chiếc xe “The Beast” để phục vụ việc đi lại của tổng thống Mỹ.

Trước đó, thông cáo của Bộ ngoại giao Việt Nam cùng Nhà Trắng đều nói chuyến thăm của Tổng thống Mỹ sẽ "thúc đẩy sâu hơn các hợp tác" quan hệ Đối tác Toàn diện Mỹ - Việt, trong đó có các lĩnh vực như kinh tế, an ninh, nhân quyền và các vấn đề khu vực và toàn cầu.

Một nội dung quan trọng của chuyến thăm đang được kỳ vọng là việc Tổng thống Mỹ có thể tuyên bố gỡ bỏ cấm vận vũ khí sát thương hoàn toàn đối với Việt Nam.

Tại Hà Nội, Tổng thống Obama sẽ có bài phát biểu về quan hệ Việt - Mỹ. Ông cũng sẽ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phê chuẩn hiệp định TPP trong các cuộc gặp.

Vnexpress dẫn tin New York Times cho biết, chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Obama vào tuần tới chắc chắn sẽ thu hút nhiều sự quan tâm của giới truyền thông. Hàng trăm phóng viên, nhà báo, nhà quay phim sẽ theo sát mọi bước đi của người đứng đầu Nhà Trắng bởi ông mới chỉ là Tổng thống Mỹ thứ ba tới Việt Nam kể từ sau khi chiến tranh kết thúc.

Cựu bộ trưởng quốc phòng Mỹ Chuck Hagel cho hay, ông đã chuẩn bị tinh thần để đón nhận những hồi tưởng mà các bài báo, bức ảnh được ghi lại trong chuyến thăm mang đến.

"Tôi biết những tấm hình ấy sẽ lay động tôi", ông Hagel, người từng có 12 tháng tham chiến ở Việt Nam, nói. "Chúng chắc chắn sẽ khiến mọi thứ trong quá khứ trở lại".

Về phía Tổng thống Obama, chuyến công du Việt Nam không chỉ giúp ông củng cố chính sách xoay trục sang châu Á mà mặt khác, đây còn là cơ hội để ông thắt chặt mối quan hệ về an ninh, kinh tế với một đối tác đang ngày càng có vai trò quan trọng trong khu vực.

GIA BẢO (Tổng hợp)

Nguồn: Người Đưa Tin

Video tin tức được xem nhiều nhất:

[mecloud]G9xC6vtLMP[/mecloud]