Thứ tư, 14/08/2019 | 09:47 GMT+7

Giao tranh dữ dội tại Tây Bắc Syria, ít nhất 59 người thiệt mạng

Lực lượng ủng hộ chính quyền và các tay súng chống chính phủ đã giao chiến ác liệt tại Tây Bắc Syria trong nhiều ngày qua khi quân đội đẩy mạnh tấn công vào khu vực giữa Hama và Idlib.

Quân đội Syria. Ảnh: AP

Tổ chức giám sát nhân quyền Syria (SOHR) có trụ sở tại London cho biết, các cuộc đụng độ giữa lực lượng trung thành với chính quyền và các nhóm phiến quân ở Tây Bắc Syria trong ngày 13/8 đã khiến 59 người thiệt mạng.

Nhóm Hayat Tahrir al-Sham (HTS), nhóm cực đoan có liên hệ với tổ chức al-Qaeda, đang kiểm soát phần lớn tỉnh Idlib cũng như một phần tỉnh Hama, Aleppo và Latakia. Một số nhóm phiến quân khác cũng hoạt động tại khu vực này.

Trước đó, ngày 11/8, quân đội Syria đã giành được thị trấn al-Habeet ở khu vực miền nam tỉnh Idlib trong đợt tấn công lớn đầu tiên của họ vào tỉnh này kể từ khi xung đột leo thang hơn ba tháng trước tại vùng đất do phiến quânkiểm soát này.

Khu vực này nằm trong thỏa thuận giảm căng thẳng do Nga và Thổ Nhĩ Kỳ thỏa thuận từ tháng 9/2018 nhưng các cuộc xung đột bắt đầu nổ ra từ cuối tháng 4/2019.

Trong một diễn biến có liên quan vào giữa tháng 6, Abu Mohammed Al-Jolani - thủ lĩnh của nhóm phiến quân Tahrir Al-Sham, đã đến thị trấn chiến lược Kabani ở Đông Bắc Lattakia để chỉ huy nhóm khủng bố trong trận chiến chống lại quân đội Syria, hòng giữ vững các cứ điểm của nhóm trong khu vực đồng thời ngăn chặn những bước tiến xa hơn của Quân đội Syria.

Trong lúc này, Quân đội Syria đang có kế hoạch chiếm giữ các khu vực rộng lớn từ các thị trấn Jabal al-Akrad ở miền Bắc Lattakia và Sahl al-Ghab ở Bắc Hama cũng như Jisr al-Shoghour và cả tuyến đường cao tốc Lattakia-Aleppo đến Ariha ở vùng ngoại ô Idlib và kiểm soát Kabani.

Cuộc xung đột Syria đã khiến tổng cộng hơn 370.000 người thiệt mạng và hàng triệu người phải rời bỏ nhà cửa kể từ khi nổ ra các cuộc biểu tình chống chính phủ vào năm 2011.

Mộc Miên (T/h)

 

Nguồn: NĐT