Thứ hai, 13/07/2020 | 09:15 GMT+7

Giới nhà giàu Mỹ tiêu tiền tỷ để giữ chỗ cho con tại các trường danh tiếng mùa dịch Covid-19

Sau khi rời khỏi New York, một số gia đình giàu có ở Mỹ vẫn chi tiền để giữ chỗ cho con tại các trường danh tiếng, mặc dù lũ trẻ không thể trở lại trường vào mùa thu sắp tới.

Học sinh trường Trung học Nội trú Léman Manhattan, nơi có học phí hơn 50.000 USD/ năm ở New York. Ảnh: Léman Manhattan.

Một bà mẹ ở khu phố thượng lưu Upper East Side, New York, Mỹ, kể rằng cô đã chi trung bình tới hơn 50.000USD (gần 1,2 tỷ đồng)/con để giành các suất học tại những trường tư thục danh tiếng ở khu Manhattan. 

Bên cạnh đó, cô đồng thời ghi danh cho các con tại một trường công lập ở miền Tây nước Mỹ, cách đó 3.218 km, nơi gia đình sinh cô sống sau khi rời New York "né" Covid-19.

Cô cho biết cô mong con mình có thể trở lại học ở Manhattan dù vào tháng 10 hay tháng 3/2021. Cho tới lúc đó, cô hy vọng các con sẽ tham gia lớp học trực tuyến cùng bạn bè và thầy cô ở New York mỗi tuần một lần. Song song với đó, bọn trẻ cũng tham gia các lớp tại trường công, nơi gia đình đang lánh nạn.

Tình trạng khan hiếm các trường tư thục ở thành phố New York, quá trình đảm bảo đầu vào luôn gây lo lắng cho các phụ huynh. 

Năm nay, sau khi các biện pháp phong tỏa phòng chống dịch khiến những gia đình có điều kiện di dời tới những địa điểm an toàn hơn như Hamptons hay Florida, nhiều người vẫn trăn trở liệu họ có nên ở xa thành phố và đối mặt nguy cơ mất chỗ học cho con tại trường "điểm" hay không.

Cuối cùng họ chọn cách chi tiền, thậm chí không cần hoàn trả để trường giữ chỗ cho con mình. Trong khi đó, trước nguy cơ trống chỗ, một số trường học đang đưa ra các động thái nhằm tránh biến động.

Việc phụ huynh chi tiền để giữ chỗ sẽ làm trầm trọng hơn những thách thức mà các trường học phải đối mặt. Họ cần thuê giáo viên, xây dựng lớp học và lên kế hoạch. "Các trường không biết phụ huynh có cho con mình đến học chính thức hay không", Roxana Reid, nhà sáng lập Smart City Kids, bình luận.

Những gia đình trả tiền giữ chỗ ở 2 cơ sở giáo dục cùng lúc gây rắc rối về vấn đề hậu cần đối với những nhà quản lý, vốn phụ trách việc thuê giáo viên, bố trí lớp học và lên thời khóa biểu dạy học.

Đối mặt với viễn cảnh các học sinh đã được cha mẹ đăng ký giữ chỗ rốt cuộc không đến học, một số trường buộc phải có giải pháp khác thường nhằm tránh rơi vào tình cảnh biến động. 

Tại trường Grace Church ở New York, nơi có mức học phí 53.330 USD, khoảng 4% gia đình cho biết họ không kỳ vọng con mình có thể quay lại trường vào năm tới, mặc dù đã đặt cọc 6.000 USD cho mỗi suất.

Ông George Davison, hiệu trưởng trường Grace Church, cho hay nếu các em học sinh này không trở lại trường khi năm học mới bắt đầu, các gia đình sẽ mất toàn bộ số tiền đặt cọc.

Để giữ chân học sinh, trường Dalton ở Upper East Side cho biết sẽ cung cấp hình thức học trực tuyến toàn thời gian cho học sinh có "hoàn cảnh cụ thể" không có mặt tại New York.

Trong khi đó, trường Trinity, thành lập năm 1709 và thu phí khoảng 55.000 USD/năm, cho biết không có học sinh nào rời đi. Năm 2020-2021 trường nhận 1.058 học sinh, từ mẫu giáo đến trung học. "Nếu thấy nơi đó phù hợp với con bạn và gia đình, bạn sẽ muốn ở lại đó", phát ngôn viên trường nói.

Mộc Miên (T/h)