Thứ sáu, 01/11/2019 | 09:14 GMT+7

Hạ viện Mỹ thông qua điều tra luận tội Tổng thống Trump

Hạ viện Mỹ chính thức thông qua nghị quyết phác thảo giai đoạn tiếp theo của cuộc điều tra luận tội đối với Tổng thống Donald Trump.

Hạ viện Mỹ thông qua điều tra luận tội Tổng thống Trump - ảnh 1

Cuộc bỏ phiếu thông qua nghị quyết thiết lập các bước tiếp theo trong cuộc điều tra luận tội Tổng thống Trump. Ảnh: RT 

Ngày 31/10, Hạ viện Mỹ chính thức thông qua điều tra luận tội Tổng thống Donald Trump với kết quả bỏ phiếu 232 phiếu thuận và 196 phiếu chống.

Hãng tin Sputnik cho hay, với kết quả này, Hạ viện Mỹ chính thức mở ra một giai đoạn mới và công khai trong cuộc điều tra tổng thống Trump, liên quan tới cuộc điện đàm hồi tháng 7 giữa ông với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy.

Trước đó, ông Trump bị cáo buộc hối thúc ng Zelenskiy tiến hành điều tra cựu Phó Tổng thống Joe Biden, đối thủ của ông Trump trong cuộc bầu cử năm 2020, để phục vụ mục đích chính trị cá nhân.

Tổng thống Trump lên Twitter gọi việc luận tội là "cuộc săn phù thủy lớn nhất" trong lịch sử nước Mỹ ngay sau cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện diễn ra.

Trao đổi với hãng Fox News, Hạ nghị sỹ Cộng hòa Mark Meadows, cho rằng việc bỏ phiểu thống qua nghị quyết không phải là một quy trình công bằng. Ông Meadows chỉ trích nghị quyết cho phép Chủ tịch Tình báo Hạ viện Adam Schiff, một lần nữa kiểm soát gần như hoàn bộ tiến trình điều tra đang diễn ra.

Một phiên xử ở Thượng viện sẽ được kích hoạt nếu Hạ viện cuối cùng thông qua việc luận tội ông Trump.

Tuy nhiên, ông chủ nhà Trắng chỉ bị phế truất khi có ít nhất 20 thành viên đảng Cộng hòa và tất cả thành viên đảng Dân chủ bỏ phiếu chống lại ông.

Hiện tại, nhiều ý chiến cho rằng việc đạt được 2/3 thượng nghị sĩ bỏ phiếu ống ông Trump khó có thể xảy ra do phe Cộng hoà đang kiểm soát Thượng viện.

Nghị quyết của Hạ viện kêu gọi điều trần công khai, yêu cầu Ủy ban Tình báo Hạ viện phải đưa ra một báo cáo công khai từ cuộc điều tra của mình và để Ủy ban Tư pháp sử dụng báo cáo đó soạn thảo các bài viết luận tội để bỏ phiếu tại Hạ viện.

Thủy Tiên (T/h)

 

Nguồn: NĐT