Thứ bảy, 01/08/2020 | 13:53 GMT+7

Hàn Quốc chính thức bắt giữ giáo chủ Tân Thiên Địa liên quan tới hơn 5.200 ca nhiễm Covid-19

Hàn Quốc đã chính thức bắt giữ nhà sáng lập giáo phái Tân Thiên Địa, giáo phái liên quan tới hơn 5.200 ca nhiễm Covid-19 ở nước này.

Ông Lee Man-hee quỳ gối xin lỗi trước trong buổi họp  ở quận Gapyeong, tỉnh Gyeonggi, Hàn Quốc, hồi đầu tháng 3. Ảnh: Yonhap

Hãng tin Yonhap ngày 1/8 đưa tin, tòa án quận Suwon, Hàn Quốc đã phê chuẩn lệnh bắt giữ đối với ông Lee Man-hee, nhà sáng lập giáo phái Tân Thiên Địa - giáo phái có liên quan đến hơn 5.200 ca mắc Covid-19 hay tương đương 36% tổng số ca mắc ở Hàn Quốc.

Ông Lee hiện ở một trại tạm giam, đã chính thức bị bắt vào sáng sớm cùng ngày.

Người phát ngôn của Tân Thiên Địa cũng như các công tố viên của tòa án hiện chưa bình luận về thông tin trên.

Theo Yonhap, công tố viên nghi ngờ Lee, 89 tuổi, thông đồng với các lãnh đạo giáo phái để giấu một số dữ liệu về thành viên và thông tin về các địa điểm tụ họp, khi giới chức y tế yêu cầu trình báo hồi tháng 2, thời điểm ổ dịch bùng phát.

Ngoài ra, ông Lee cũng bị nghi ngờ biển thủ khoảng 5,6 tỷ won (gần 4,7 triệu USD) quỹ của giáo phái, trong đó chi khoảng 5 tỷ won để xây dựng một dinh thự, tổ chức các sự kiện tôn giáo tại cơ sở của chính quyền địa phương ngay cả khi không được cấp phép.

Tân Thiên Địa có tổng cộng hơn 200.000 tín đồ, được thành lập ở Hàn Quốc năm 1984. Người sáng lập Lee Man-hee tự nhận là Thiên Chúa tái thế, chủ yếu chiêu mộ tín đồ từ quán cà phê và những giáo hội khác.

Các tín đồ của Tân Thiên Địa được cho là thường bí mật đi thuyết phục mọi người cải đạo và không tiết lộ danh tính. Điều này khiến việc truy vết các ca Covid-19 tại Hàn Quốc hết sức khó khăn.

Hàn Quốc hiện ghi nhận hơn 14.000 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 301 người đã tử vong.

Hoa Vũ (T/h)