Thứ năm, 06/12/2018 | 15:22 GMT+7

Hình ảnh vệ tinh mới tiết lộ Triều Tiên duy trì căn cứ có thể phóng tên lửa tới Mỹ

Hình ảnh vệ tinh mới nhất cho thấy, Triều Tiên vẫn tiếp tục nâng cấp các khu vực thử nghiệm tên lửa tầm xa sau khi đàm phán với Mỹ về quá trình phi hạt nhân hóa.

Hình ảnh vệ tinh mới được công bố cho thấy Triều Tiên vẫn duy trì căn cứ tên lửa? Ảnh: KTVZ

Triều Tiên đã mở rộng đáng kể và nâng cấp các khu vực thử tên lửa tầm xa, theo các hình ảnh vệ tinh do CNN công bố. Phát hiện này được đưa ra chỉ vài tháng sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có cuộc hội đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Singapore.

Theo đó, căn cứ tên lửa Yeongjeo-dong của Triều Tiên đã được nâng cấp. Hơn nữa, Bình Nhưỡng cũng phát triển một cơ sở gần đó, nằm ở khu vực miều núi. Các nhà phân tích đánh giá rằng vị trí của căn cứ cho thấy nơi này phục vụ phóng tên lửa tầm xa, bao gồm cả những tên lửa có thể mang đầu đạn hạt nhân. Nó vũng bao gồm một mạng lưới đường hầm dưới lòng đất được sử dụng để cất giấu tên lửa.

Bộ quốc phòng Mỹ cho biết trong một tuyên bố: "Chúng tôi quan sát rất chặt chẽ các động thái của Triều Tiên nhưng chúng tôi không thể thảo luận về các thông tin tình báo".

Trong cuộc gặp hồi tháng 6, ông Trump và ông Kim đã đồng ý làm việc cùng nhau, hướng tới việc "triệt tiêu hoàn toàn vũ khí hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên". Sau đó, Bình Nhưỡng bắt đầu đóng cửa một số cơ sở thử nghiệm tên lửa. Triều Tiên cũng tuyên bố phá dỡ địa điểm bãi hạt nhân duy nhất, niêm phong đường hầm trước sự chứng kiến của một số nhà báo.

Những tháng gần đây, Triều Tiên cũng bắt đầu công bố thử nghiệm một vũ khí tối tân mới được phát triển.

Tuần trước, Tổng thống Trump cho biết ông hy vọng có thể sắp xếp một cuộc họp lần thứ 2 với nhà lãnh đạo Kim Jong-un vào đầu năm 2019. Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton tiết lộ sự kiện có thể được tổ chức vào tháng 1 hoặc tháng 2/2019.

PHƯƠNG PHƯƠNG (Theo Guardian)

 

Nguồn: Tinnhanhonline