Thứ năm, 27/08/2020 | 10:44 GMT+7

Hội đồng bảo an bác bỏ yêu cầu của Mỹ về việc tái áp đặt lệnh trừng phạt với Iran

Indonesia, nước Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) tuyên bố, “không ở vị trí có thể đưa ra hành động tiếp theo” đối với yêu cầu của Mỹ tái áp đặt toàn bộ các lệnh trừng phạt của LHQ đối với Iran.

Đại diện của Indonesia cho biết, 15 nước thành viên HĐBA không đạt được sự đồng thuận về yêu cầu của Mỹ, trong đó, 13 nước - đã phản đối hôm 21/8 - cho rằng bước đi của Washington là không phù hợp, bởi Mỹ đang muốn áp đặt cơ chế nằm trong thỏa thuận hạt nhân 2015 trong khi Mỹ đã rút khỏi thỏa thuận này vào năm 2018. Cộng hòa Dominicana là nước duy nhất bỏ phiếu ủng hộ Mỹ.

Trưởng phái đoàn thường trực Indonesia tại LHQ, Đại sứ Dian Triansyah Djani đã đưa ra tuyên bố trên khi được Trung Quốc và Nga hỏi về vấn đề này tại cuộc họp của HĐBA về Trung Đông.

Hội đồng bảo an bác bỏ yêu cầu của Mỹ về việc tái áp đặt lệnh trừng phạt với Iran - ảnh 1

Quốc kỳ Iran trước trụ sở Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) ở Vienna, Áo ngày 10/7. Nguồn ảnh: REUTERS / Lisi Niesner.

Trong khi đó, Đại sứ của Mỹ tại LHQ, bà Kelly Craft đáp trả rằng, chính quyền của Tổng thống Donald Trump không ngại là phe thiểu số trong vấn đề này. Mỹ cho rằng, vẫn có thể kích hoạt cơ chế tái áp đặt lệnh cấm vận với Iran bởi một nghị quyết của HĐBA năm 2015 đã ghi danh Mỹ là một bên trong thỏa thuận hạt nhân.

Hiện vẫn chưa rõ liệu tuyên bố của nước chủ tịch HĐBA là Indonesia có thể dừng được yêu cầu của Mỹ muốn tái áp đặt các lệnh trừng phạt của LHQ đối với Iran hay không.

Trong một diễn biến khác, cùng ngày, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif đã chỉ trích người đồng cấp Mỹ Mike Pompeo "vi phạm các điều luật chính quốc gia của mình".

Trong bài viết được hãng thông tấn bán chính thức Fars đăng trên Twitter, Ngoại trưởng Zarif viết rằng, ông Pompeo "không e ngại khi vi phạm các điều luật của Mỹ. Cụ thể, khi đứng cạnh mối đe dọa hạt nhân số 1 trên thế giới, ông ta lại bày tỏ mong muốn gây lụt khu vực hơn nữa bằng vũ khí của Mỹ".

Trong bức hình đăng kèm, Ngoại trưởng Zarif đã ám chỉ tới tuyên bố của ông Pompeo đưa ra sau cuộc gặp Thủ tướng Israel hôm 24/8, trong đó quan chức ngoại giao của Mỹ nhắc tới "khả năng cung cấp cho Tel Aviv các thiết bị quân sự cần thiết để phòng vệ trước Iran".

Bích Thảo (Theo Reuters) 


 

Nguồn: Nguoiduatin.vn