Chủ nhật, 06/09/2020 | 22:27 GMT+7

Hòn đảo 'thiên đường' ở Brazil với quy định kỳ lạ: Chỉ mở cửa đón du khách từng mắc COVID-19

Sở hữu làn nước xanh ngọc, bãi biển cát vàng, đảo Fernando de Noronha ngoài khơi bờ biển Brazil là một trong những điểm đến đẹp nhất trên thế giới. Và điều đặc biệt, hòn đảo này chỉ tiếp đón những du khách từng mắc COVID-19.

Quần đảo Fernando de Noronha nổi tiếng với bãi biển Baia do Sancho, được đánh giá là bãi biển đẹp nhất thế giới bởi giải thưởng Traveler Choice's Awards 2020 do ứng dụng du lịch Trip Advisor tổ chức. Hòn đảo "thiên đường" đã mở cửa đón khách du lịch trở lại sau một thời gian tạm thời ngừng hoạt động do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 toàn cầu. 

Bãi biển Baia do Sancho được đánh giá là bãi biển đẹp nhất thế giới. Ảnh: Shutterstock

Theo đó, ông Guilherme Rocha, quản trị viên của quần đảo cho biêt các du khách muốn được nhập cảnh vào Fernando de Noronha cần phải đem theo một trong hai loai giấy "chứng nhận" sau: giấy xét nghiệm PCR cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2 ít nhất 20 ngày hoặc kết quả xét nghiệm cho thấy có kháng thể chống COVID-19 trong huyết thanh. Theo đó, nếu một người đã mắc COVID-19 hơn 20 ngày mà có thể đi du lịch, điều đó có nghĩa họ đã khỏi bệnh và khó có khả năng nhiễm lại hoặc lây lan bệnh cho người khác.

Trong khi xét nghiệm PCR nhằm xác định một người có nhiễm virus SARS-CoV-2 hay không, còn xét nghiệm huyến thanh sẽ cho biết cơ thể người đó có kháng thể đối với loại virus này chưa. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), kháng thể sẽ mất vài ngày để phát triển trong hệ miễn dịch sau khi một người nhiễm virus và có thể tồn tại bên trong cơ thể hơn vài tuần sau khi hồi phục.

Khi công bố quy định mới của quần đảo, ông Rocha phát biểu: "Trong giai đoạn bắt đầu mở cửa trở lại này, quần đảo của chúng tôi sẽ chỉ tiếp nhận những du khách từng mắc COVID-19, đã được chữa khỏi và hình thành kháng thể".

Hòn đảo 'thiên đường' ở Brazil với quy định kỳ lạ: Chỉ mở cửa đón du khách từng mắc COVID-19 - ảnh 1

Quần đảo "thiên đường" Fernando de Noronha là điểm đến hút khách du lịch nhất của Brazil. Ảnh: Insider

Điều này nghe có vẻ kỳ lạ nhưng đây chính là cách chính quyền quần đảo vừa phát triển vừa mà vẫn bảo vệ khu vực khỏi sự lây nhiễm và bùng phát của COVID-19. Quy định trên được đặt ra vào đúng thời điểm số ca nhiễm SARS-CoV-2 tại Brazil đang tăng nhanh chóng trong đợt bùng phát dịch thứ 2. Cụ thể, tính đến ngày 30/8, số ca mắc COVID-19 tại quốc gia này đã lên tới 3.862.311 trường hợp với hơn 120.828  ca tử vong. 

Hòn đảo Fernando de Noronha, một quần thể gồm 21 hòn đảo núi lửa, đã đóng cửa với khách du lịch từ giữa tháng 3 vì đại dịch COVID-19. Ngày 31-7, chính quyền đã quyết định mở cửa trở lại hòn đảo dành cho những người có nhà ở đó và các nhà nghiên cứu địa phương.

Quần đảo là một công viên quốc gia và là một trong những điểm thu hút khách du lịch nhất của Brazil. Năm ngoái, Fernando de Noronha đã đón 106.000 lượt khách du lịch, 90% trong số đó là người Brazil. Quốc đảo này cũng đã được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới vào năm 2001.

Minh Hạnh (Theo CNN)

 

Nguồn: Nguoiduatin.vn