Thứ ba, 11/02/2020 | 10:15 GMT+7

Iran công bố siêu tên lửa tự chế mới nhất giữa lúc leo thang căng thẳng với Mỹ

Loại vũ khí mới được Iran tiết lộ trang bị động cơ hiện đại, có tầm bay dài, trọng lượng nhẹ, đồng thời có thể vượt qua nhiều loại hệ thống phòng thủ tên lửa.

Ngày 10/2, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã phóng tên lửa tự chế mới nhất Raad-500.  

Tên lửa này được trang bị một động cơ hỗn hợp có tên Zohair, được tuyên bố là một thành tựu mới của Tehran.

Buổi ra mắt tên lửa diễn ra với sự tham dự của Tư lệnh IRGC - Thiếu tướng Hossein Salami và Tư lệnh Không quân IRGC - Thiếu tướng Amir Ali Hajizadeh.

Zohair được làm bằng vật liệu tổng hợp là các sợi carbon, cho phép tấm chắn động cơ chịu được áp lực lên tới 100 bar và nhiệt độ cao tới 3.000 độ C, đồng thời giảm đáng kể tổng trọng lượng tên lửa, theo truyền thông Iran.

Tên lửa Raad 500 với thân làm bằng sợi và hỗn hợp carbon, được sản xuất lần đầu tiên ở Iran, nặng khoảng 2 tấn, được cho là nhẹ hơn tên lửa "Fatih 110" với thân kim và có tầm bắn hơn 200km.

Các công nghệ này cho phép Iran chế tạo các tên lửa sử dụng nhiên liệu đẩy rắn dùng để phóng các vệ tinh nhỏ, chế tạo tên lửa đất đối đất với diện tích phản xạ radar nhỏ, cải thiện độ linh hoạt để vượt qua các hệ thống phòng thủ tên lửa của kẻ thù, giảm chi phí và độ phức tạp của việc chế tạo tên lửa.

Raad-500 thế hệ thứ 4. Ảnh: defense-update.com

Cùng ngày, IRGC cũng đã phóng tên lửa Simorgh mang vệ tinh Zafar bay vào không gian. Tuy nhiên, trục trặc đã xảy ra ở giai đoạn cuối khi vệ tinh tách ra khỏi tên lửa, khiến vụ phóng thất bại.

Việc phát triển tên lửa của Iran vấp phải sự chỉ trích gay gắt của Mỹ. Washington cho rằng Tehran cố tình vi phạm nghị quyết của Hồi đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc và phát triển tên lửa có khả năng mang theo đầu đạn hạt nhân.

Tuy nhiên, Iran bác bỏ các cáo buộc này và nhấn mạnh chương trình hạt nhân và chương trình không gian của mình là vì mục đích hòa bình. 

Mộc Miên (Theo Indonesia Inside)