Thứ sáu, 05/07/2019 | 20:14 GMT+7

Iran đưa ra cảnh báo sắc lạnh đối với Anh, yêu cầu trả tàu chở dầu ngay lập tức

Iran cảnh báo sẽ bắt giữ một tàu chở dầu của Anh nếu London không thả ngay lập tức tàu chở dầu Grace 1 của nước này. 

Tàu chở dầu Grace 1 của Iran. Ảnh: RT

Sau vụ tàu chở dầu Grace 1 bị bắt tại Gibraltar, một quan chức của Bộ Ngoại giao Iran đã lên tiếng và gọi hành động của Anh là “không thể chấp nhận được”. 

Bộ Ngoại giao Iran “yêu cầu trao trả ngay lập tức con tàu, sau khi nó bị tịch thu theo yêu cầu của Mỹ, dựa trên nhưng thông tin đã có”. 

Ông Mohsen Rezai, chỉ huy cấp cao của Lực lượng vệ binh cách mạng Iran, viết trên Twitter rằng nếu con tàu không lập tức được phóng thích, Tehran sẽ có nghĩa vụ phải hành động tương tự và sẽ thu giữ một tàu chở dầu của Anh. 

"Suốt lịch sử 40 năm của mình, Cộng hòa Hồi giáo Iran chưa từng châm ngòi thù địch trong bất cứ cuộc chiến nào, nhưng cũng không bao giờ do dự khi đối phó với những kẻ bắt nạt", tướng Rezai viết thêm.

Trước đó, hôm 4/7, lực lượng thủy quân lục chiến Hoàng gia Anh đã bắt giữ tàu chở dầu Grace 1 do nghi ngờ tàu này vận chuyển dầu tới Syria, vi phạm các lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU), một động thái nghiêm trọng khiến Tehran nổi giận và có thể làm leo thang thế đối đầu với phương Tây.

Chính quyền Tehran cho rằng việc Anh bắt giữ tàu chở dầu của Iran là hành động trái phép.

Theo phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi, Iran hôm qua cũng đã triệu đại sứ Anh để phản đối vụ bắt tàu MT Grace 1. Tại buổi triệu tập, Iran đã trao cho đại sứ Anh các tài liệu cho thấy con tàu đang quá cảnh đến một điểm cho phép chứ không phải tới Syria như cáo buộc của Gibraltar.

Theo Reuters, Iran từng sử dụng MT Grace 1, vốn được xem là "siêu tàu chở dầu", để vận chuyển dầu thô tới Singapore và Trung Quốc, bất chấp lệnh trừng phạt đơn phương của Washington đối với Tehran. 

Kể từ cuối năm 2011, EU đã áp đặt các lệnh cấm nhằm vào Syria, trong đó có ngành sản xuất dầu mỏ và hoạt động đầu tư của nước này.

Khoảng 227 quan chức, bao gồm cả các bộ trưởng trong Chính phủ Syria cũng nằm trong trừng phạt của EU, trong khi đó tài sản của khoảng 72 thực thể và tài sản của ngân hàng trung ương Syria tại EU cũng bị phong tỏa.

Mộc Miên (T/h)

 

Nguồn: NĐT