Thứ sáu, 05/07/2019 | 14:20 GMT+7

Iran liên hệ với khủng bố Al Qaeda, Mỹ sẵn sàng giáng đòn quân sự?

Mặc dù ông Trump đã hủy bỏ lệnh tấn công Iran sau vụ máy bay bị bắn hạ, chính quyền Mỹ vẫn không ngừng chuẩn bị nền tảng pháp lý cho một cuộc tấn công khác.

Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: Reuters

Theo Washington Post, trong một cuộc điều trần tại Quốc hội, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Mike Pompeo đã khẳng định rằng Iran có mối liên hệ với tổ chức khủng bố Al Qaeda, do đó Nhà Trắng có cơ sở để tiến hành chiến dịch quân sự chống Tehran.

Tuyên bố trên dựa theo đạo luật Ủy quyền sử dụng lực lượng vũ trang (AUMF) được Quốc hội Mỹ ban hành năm 2001, sau vụ tấn công khủng bố vào ngày 11/9 cùng năm đó. 

Theo AUMF, Quốc hội Mỹ cho phép sử dụng quân đội để tấn công những kẻ đã gây ra vụ khủng bố nhắm vào tòa tháp đôi trung tâm thương mại tại New York, cũng như các tổ chức có liên hệ với những kẻ khủng bố nêu trên. 

Tuy nhiên, động thái trên cũng vấp phải sự nghi ngờ từ ngay bên trong nội bộ chính quyền Mỹ. Ông Rebecca Rebarich, một phát ngôn viên Lầu Năm góc nhấn mạnh, Bộ Quốc phòng Mỹ "không tin điều luật AUMF có thể được sử dụng để chống lại Iran".

"Chúng tôi rất lo ngại việc Bộ Ngoại giao không nêu cụ thể rằng Quốc hội không ủy quyền tiến hành chiến tranh với Iran. Đạo luật AUMF đang bị bóp méo", một thành viên đảng Dân chủ tại Hạ viện nhận định.

Căng thăng Mỹ-Iran ngày một leo thang, chưa có dấu hiệu dạ nhiệt. Ảnh: BBC

Iran là quốc gia Hồi giáo với đa số dân theo dòng Shia trong khi Al Qaeda là nhóm cực đoan theo dòng Sunni. Các thành viên của Al Qaeda thường coi người Shia là những kẻ bỏ đạo. Hai bên thường xuyên chiến đấu trong phe đối lập tại các cuộc xung đột ở khu vực, tiêu biểu như cuộc chiến ở Syria.

Các quan chức Mỹ hiện tại và trước đây cho rằng bất kỳ mối quan hệ nào giữa Iran và Al Qaeda đều chỉ là mang tính lợi ích và tạm thời, họ cũng cho rằng không có bằng chứng nào cho thấy Tehran đã cho phép các thành viên của Al Qaeda âm mưu tấn công Mỹ từ Iran hoặc cung cấp nơi ẩn náu an toàn cho một số lượng lớn các chiến binh của tổ chức khủng bố này.

Ông Trump và các nhà lãnh đạo Iran đã liên tục công kích nhau kể từ sau khi Mỹ đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran 2015, tái áp dụng và leo thang trừng phạt Tehran, và mới đây nhất là khẳng định của Iran sẽ gia tăng lượng làm giàu uranium.

Những quan ngại về khả năng Mỹ có hành động quân sự tại Iran không ngừng gia tăng kể từ khi Washington công bố thông tin tình báo rằng, Iran và các đồng minh đang lên kế hoạch tấn công quân đội Mỹ hoặc các lợi ích của Mỹ tại Trung Đông.

Mỹ cũng cáo buộc Tehran tấn công các tàu chở dầu gần Eo biển Hormuz. Gần đây hơn, Iran đã bắn hạ một thiết bị bay không người lái được cho là của Mỹ xuất hiện trong không phận nước này.

Mộc Miên (Theo Washington Post)

 

Nguồn: Nguoiduatin.vn