Thứ tư, 15/05/2019 | 21:28 GMT+7

Iran tố Mỹ làm leo thang căng thẳng, Nga bày tỏ sự nghi ngờ với tuyên bố của Washington

Iran đã cảnh báo Mỹ không nên tiếp tục làm leo thang căng thẳng giữa 2 quốc gia. Bên cạnh đó, ngoại trưởng Nga nghi ngờ tuyên bố của Washington về Tehran có mâu thuẫn.

Quan hệ Mỹ - Iran tiếp tục leo thang căng thẳng trong thời gian gần đây. Ảnh minh hoạ: CNN

Các nhà lãnh đạo Iran, bao gồm cả Lãnh đạo tối cao Ayatollah Khamenei cho biết Tehran không muốn một cuộc chiến với Mỹ vì sẽ tàn phá toàn bộ khu vực. Họ cũng phủ nhận sự liên quan của Iran trong các cuộc tấn công vào các tàu chở dầu ở vùng Vịnh và trên một trạm dầu của Ả Rập Saudi. Ngoài ra, Tehran cáo buộc Washington làm leo thang căng thẳng một cách không cần thiết.

Hôm qua (14/5), truyền thông đưa tin Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton đã ra lệnh cập nhật kế hoạch quân sự phác thảo, gửi tới 120.000 binh sĩ tới Trung Đông nếu Iran tấn công lực lượng Mỹ hoặc leo thang các hoạt động hạt nhân. Một quan chức Mỹ nói với CNN rằng cuộc họp giữa các thành viên an ninh quốc gia của chính phủ Tổng thống Donald Trump đã diễn ra, nhằm thảo luận về các lựa chọn quân sự "được thúc đẩy bởi yêu cầu sẵn sàng cho mọi trường hợp".

Theo đó, các lựa chọn được xem xét bao gồm kế hoạch đưa hơn 100.000 lực lượng Mỹ đến Trung Đông để thực hiện hành động quân sự nhằm trì hoãn chương trình hạt nhân của Iran nếu nó trở thành một mối đe dọa nghiêm trọng, quan chức này nói.

Các báo cáo này được đưa ra vài tuần sau khi Mỹ tăng cường các biện pháp trừng phạt và hạn chế với Iran, cũng như cảnh báo về mối đe dọa ngày càng tăng của Iran đối với quân đội Mỹ trong khu vực. Ông Bolton đã yêu cầu triển khai nhanh chóng một nhóm tàu tấn công và ném bom của Hải quân đến Vịnh Ba Tư.

Tuy nhiên, đến hôm nay (15/5), thông tin triển khai 120.000 binh sĩ đã được phủ nhận.

PHƯƠNG PHƯƠNG (Theo CNN)

 

Nguồn: Tinnhanhonline