Thứ ba, 25/06/2019 | 15:24 GMT+7

Iran tuyên bố phản ứng lại lệnh trừng phạt của Mỹ

Iran khẳng định lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Lãnh tụ tối cao Ayatollah Ali Khamenei và quan chức đã đóng cửa vĩnh viễn con đường ngoại giao giữa Tehran và Washington.

Người phát ngôn Bộ ngoại giao Iran Abbas Mousavi. Ảnh: Times of Israel

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp áp đặt các biện pháp trừng phạt bổ sung vào với Iran vào ngày hôm qua (24/6 – giờ Mỹ), thực hiện một bước đi mạnh mẽ và chưa từng có để tăng áp lực đối với Iran sau khi Teheran hạ máy bay không người lái của Mỹ vào tuần trước. Washington cho biết họ cũng sẽ áp đặt lệnh trừng phạt đối với Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif trong vài ngày sắp tới.

Đáp lại, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi đã đăng thông điệp chính thức lên Twitter như sau: "Việc áp đặt những biện pháp trừng phạt vô dụng lên lãnh tụ tối cao Iran (Ayatollah Ali Khamenei) và lãnh đạo ngoại giao của Iran (Ngoại trưởng Mohammad Javad Zarif) sẽ đóng cửa vĩnh viễn con đường ngoại giao".

"Chính quyền liều lĩnh của ông Trump đang phá hủy các cơ chế quốc tế được thiết lập để duy trì hòa bình và an ninh thế giới", tho ông Mousavi.

Các biện pháp trừng phạt mới nhất nhằm mục đích từ chối quyền truy cập của lãnh đạo Iran vào các nguồn tài chính, ngăn chặn họ sử dụng hệ thống tài chính của Mỹ hoặc có truy cập vào bất kỳ tài sản nào ở Mỹ.

Iran và Mỹ đã xảy ra bất hòa kể từ năm 2018 sau khi ông Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015 giữa Iran và các cường quốc, sau đó áp dụng các biện pháp trừng phạt mới. Quan hệ giữa hai quốc gia trở nên căng thẳng hơn sau khi một máy bay không người lái của Mỹ bị Iran bắn hạ trên Eo biển Hormuz.

Iran cáo buộc thiết bị tiếp cận không phận nước này, trong khi Mỹ cho rằng máy bay chỉ bay qua không phận quốc tế.  Tổng thống Trump nói rằng chỉ có một phần lệnh trừng phạt là để phản ứng lại vụ việc.

PHƯƠNG PHƯƠNG (Theo Reuters)

 

Nguồn: NĐT