Thứ ba, 24/11/2020 | 13:00 GMT+7

Iraq tuyên bố bắt giữ thủ lĩnh IS cấp cao bị truy nã quốc tế

Abu Nabaa đã bị lực lượng tình báo của Cơ quan Chống khủng bố Iraq theo dõi sát sao kể từ khi hắn bắt đầu di chuyển từ một quốc gia, cho đến khi tới Iraq. 

Lực lượng chống khủng bố Iraq. Ảnh: AMN

Ngày 23/11, phát ngôn viên của Tổng Tư lệnh Các Lực lượng Vũ trang Iraq (CTS)- ông Yehya Rasoul, thông báo đã bắt giữ một thủ lĩnh thuộc Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại Sân bay Quốc tế Baghdad.

Cụ thể, ông Rasoul đăng trên trang Twitter chính thức của mình: “Thông qua việc theo dõi liên tục và làm việc tại hiện trường, Cơ quan Chống Khủng bố đã có thể bắt giữ tay súng là Điều phối viên Hành chính Chung của nhóm khủng bố IS có tên 'Abu Nabaa' tại Sân bay Quốc tế Baghdad”.

Ông Rasoul nói thêm: “Đối tượng đã bị theo dõi bởi tình báo của Cơ quan Chống Khủng bố, khi người này đang cố gắng tổ chức một cuộc họp của các nhóm khủng bố ở ngoại ô thủ đô Baghdad”.

Theo ông Noaman, Abu Naba là một "mục tiêu quan trọng", chịu trách nhiệm kêu gọi ủng hộ tài chính cho IS, cũng như tổ chức các cuộc họp và truyền đạt thông điệp giữa các phần tử thánh chiến.

Người phát ngôn CTS cho biết thêm Abu Naba từ lâu vẫn giữ liên lạc với các thành viên còn lại của IS tại Iraq. Tuy nhiên, tên thật của Abu Naba cũng như điểm xuất phát của đối tượng trước khi đến Iraq không được tiết lộ.

Dự kiến đối tượng sẽ bị xét xử theo luật chống khủng bố của Iraq, trong đó hình phạt đối với hành vi "tham gia một tổ chức khủng bố" là tử hình.

Người phát ngôn của Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Iraq, ông Yahia Rasoul cho biết việc bắt giữ 2 thủ lĩnh IS nói trên diễn ra trong bối cảnh phiến quân IS vẫn hoạt động tại các tỉnh có đông tín đồ Hồi giáo dòng Sunni mà IS từng kiểm soát, mặc dù lực lượng an ninh liên tiếp tiến hành các chiến dịch truy bắt.

Các lực lượng an ninh Iraq hiện vẫn đang tiếp tục tìm kiếm và truy quét tàn dư của IS trên khắp đất nước, để đảm bảo rằng tổ chức này và các phần tử bỏ trốn không xuất hiện trở lại.

Vào tháng 12/2017, Iraq tuyên bố giải phóng tất cả các vùng đất sau gần ba năm rưỡi đối đầu với tổ chức khủng bố IS, vốn chiếm khoảng một phần ba đất nước.

Mộc Miên (Theo AMN)

 

Nguồn: Nguoiduatin.vn