Thứ tư, 07/03/2018 | 13:15 GMT+7

IS tung video gây sốc cảnh tập kích giết 4 lính Mỹ ở Nigeria

Tổ chức Nhà nước Hồi Giáo (IS) đã đăng tải một video gây chấn động cho thấy các chiến binh của họ đã tập kích và sát hại 4 lính Mỹ ở Nigeria hồi tháng 10/2017.

presscloud]1590[/presscloud]

Đoạn video dài 9 phút 15 giây cho người xem thấy một cách chi tiết đầy đau lòng về những khoảnh khắc cuối cùng 4 người lính can đảm.

Vụ tấn công này đặt ra câu hỏi về vai trò của quân đội Mỹ tại Nigeria, nơi có khoảng 800 nhân viên quân sự nước này đóng quân để huấn luyện lực lượng địa phương và điều khiến máy bay không người lái.

Động thái này cũng gây ra một cuộc tranh cãi dữ dội giữa Tổng thống Donald Trump và một nghị sĩ đảng Dân chủ từ Florida, người tuyên bố ông chủ Nhà Trắng coi nhẹ gia đình của một trong những người lính đã hy sinh.

Theo nội dung được công bố ngày 4/10/2017, một đơn vị tuần tiễu thường xuyên, bao gồm 1 tiểu đội đặc nhiệm Mũ nồi xanh Mỹ gồm 11 người, và 30 binh sĩ Nigeria cùng 1 phiên dịch thực hiện nhiệm vụ truy quét vùng biên giới Niger – Mali.

Cuộc tuần tra này hoàn toàn là nhiệm vụ thường xuyên và chưa bao giờ xảy ra đụng độ với các lực lượng nổi dậy có vũ trang. Trong thời gian tuần tra, đơn vị kết hợp giữa Mỹ và Niger nhận được mệnh lệnh tiến hành cuộc truy quét vào vị trí của thủ lĩnh lực lượng khủng bố.

Sau khi nhận tin báo nhưng không phát hiện được căn cứ khủng bố trên vùng biên giới với Mali vùng Tongo Tongo, nhóm tuần tra quay trở lại, nhưng đơn vị mũ nồi xanh Mỹ và Nigeria rơi vào ổ phục kích của các tay súng khủng bố.

Đoạn video bắt đầu với cảnh quay của những tay súng IS đang lái các xe tải nhẹ tiến đến vị trí phục kích.

Khoảng 50 chiến binh được trang bị súng máy và tên lửa phóng lựu đạn đã tham gia vào cuộc phục kích khiến 21 người thiệt mạng này.

Những chiến binh IS bịt mặt đang tiến hành bài bố vụ tập kích.

Trận tập kích diễn ra rất ác liệt.

Nhóm tiên phong bị tấn công ác liệt bằng vũ khí bộ binh phần lớn là súng trường AK-47. Sau khi nhận thông báo bị phục kích, nhóm thứ 2 tiến lên hỗ trợ.

Đồng thời với việc tập trung hỏa lực bắn trả các tay súng IS, binh sĩ Mỹ và Niger cố gắng rút lui dưới sự che chắn của các xe ô tô địa hình, đồng thời ném lựu đạn khói để gây khó khăn cho việc ngắm bắn của các tay súng khủng bố.

Hai binh sĩ đặc nhiệm Mỹ cố gắng cứu một mũ nồi xanh bị thương nhưng không thành công, sau đó họ quyết định rút lui dưới làn đạn của IS. Tuy nhiên, cả 2 đều bị các tay súng khủng bố IS truy đuổi và thiệt mạng trên đường rút lui.

Trong trận đánh, ngoài 3 binh sĩ đặc nhiệm Mỹ trên, còn có thêm một quân nhân Mỹ khác thiệt mạng ngay trong xe đầu tiên. Những nỗ lực kêu gọi trực thăng yểm trợ và trực thăng di tản cứu hộ không hiểu vì lý do gì đã không thành công.

4 lính đặc nhiện Mỹ đã hy sinh trong vụ tập kích của IS. - Ảnh: Quân đội Mỹ.

4 quân nhân Mỹ bị sát hại là thượng sĩ Bryan Black, 35 tuổi; Thượng sĩ Jeremiah Johnson, 39 tuổi; Trung sĩ La David Johnson, 25 tuổi; thượng sĩ Dustin Wright, 29 tuổi. Ngoài ra, còn có 2 binh sĩ đặc nhiệm Mỹ bị thương, tuy nhiên danh tính được giữ kín.

Sau khi đăng tải đoạn video, một kênh trực tuyến liên kết với IS đã kêu gọi những chiến binh đơn lẻ của mình xem và chú ý cách tấn công công dân của các quốc gia thù địch.

Mặc dù vẫn còn nhiều câu hỏi về diễn biến của cuộc tấn công này, nhưng Lầu Năm góc vẫn giữ kín về hoàn cảnh xảy ra vụ phục kích cũng như sứ mệnh của những quân nhân này trước các cuộc thăm dò.

Đội lính danh dự đang khiêng quan tài của trung sĩ La David Johnson về quê nhà tại bang Florida.

Thi thể của trung sĩ La David Johnson đã không được tìm thấy cho mãi đến hai ngày sau khi vụ phục kích xảy ra, làm dấy lên suy đoán rằng anh đã bị bắt làm con tin.

Cái chết của Johnson đã dẫn đến cuộc tranh luận chính trị giữa Tổng thống Mỹ và một nữ nghị sĩ đảng Dân chủ bang Florida, sau khi ông Trump rằng chồng cô "biết mình đang dấn thân vào việc gì".

Minh Minh (Theo Daily Mail)

 

Nguồn: Nguoiduatin.vn