Thứ năm, 21/01/2021 | 08:09 GMT+7

Không chịu nhận thua nhưng ông Trump vẫn để lại thư tay "rất tử tế" cho ông Biden

Dù từ chối tham gia hàng loạt nghi thức chuyển giao quyền lực nhưng cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn để lại bức thư tay gửi người kế nhiệm Joe Biden.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã để lại thư tay cho tân Tổng thống Joe Biden trước khi rời Nhà Trắng. Ảnh: Reuters

Theo Reuters, dù cựu Tổng thống Donald Trump từ chối tham gia hàng loạt nghi thức chuyển giao quyền lực nhưng ông vẫn thực hiện một số truyền thống khác trước khi rời Nhà Trắng, như để lại thu tay cho người kế nhiệm.

"Tổng thống (Trump) đã viết một bức thư rất tử tế. Vì đây là trao đổi riêng tư, tôi sẽ không tiết lộ nội dung cho đến khi tôi nói chuyện với ông ấy. Đó là một bức thư tử tế", Tổng thống Joe Biden nói với các phóng viên tại Nhà Trắng hôm 20/1.

Ông Biden đã chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Mỹ trong lễ tuyên thệ nhậm chức trưa 20/1. Buổi lễ diễn ra với an ninh được siết chặt và không có sự tham dự của tổng thống thứ 45.

Judd Deere, người phát ngôn của ông Trump, hôm 20/1 cũng xác nhận rằng, cựu Tổng thống Mỹ đã viết một bức thư gửi đến tân Tổng thống Joe Biden và để lại nó trên Bàn kiên quyết ở Phòng Bầu dục. Tuy nhiên, đội ngũ nhân viên Nhà Trắng dưới thời ông Trump cũng không tiết lộ bức thư có nội dung gì.

Đệ nhất phu nhân Melania được cho là cũng để lại một bức thư ngắn cho bà Jill Biden, người sắp trở thành Đệ nhất phu nhân tiếp theo của nước Mỹ.

Cựu Phó tổng thống Mike Pence cũng để lại thư cho người kế nhiệm, bà Kamala Harris.

Việc một tổng thống sắp mãn nhiệm viết thư tay cho người kế nhiệm vốn đã trở thành truyền thống của các đời Tổng thống Mỹ. Trong quá khứ, các tổng thống Mỹ đã thông qua bức thư để nhấn mạnh tầm quan trọng của chức vụ, cũng như phần thưởng, khó khăn và sự cô đơn đi kèm với công việc này. Bức thư nói chung cũng gạt bỏ tính đảng phái sang một bên và thể hiện cam kết ủng hộ đối với chính quyền mới.

Cố Tổng thống Ronald Reagan là người đầu tiên khởi xướng thói quen này, bằng việc viết một bức thư có nội dung hài hước gửi tới Phó tổng thống George H.W. Bush, cũng là người kế nhiệm chức vụ của ông Reagan tại Nhà Trắng.

Trong ngày đầu tiên giữ chức Tổng thống Mỹ, ông Donald Trump cũng đã nhận được một lá thư từ cựu Tổng thống Barack Obama. Dù nội dung của nó ban đầu cũng được giữ bí mật nhưng một số nguồn tin từ Nhà Trắng đã rò rỉ toàn văn bức thư này cho các phương tiện truyền thông của Mỹ.

Trong thư, ông Obama nhắc nhở ông Trump rằng các tổng thống chỉ là những người chiếm đóng "tạm thời" ở Cánh Tây.

"Việc đó khiến chúng ta trở thành những người bảo vệ các thể chế và truyền thống dân chủ - như pháp quyền, tam quyền phân lập, việc được bảo vệ một cách bình đẳng và các quyền tự do dân sự - mà các bậc tiền bối của chúng ta đã chiến đấu và đổ máu để có được", ông Obama viết.

Kể từ sau thất bại trong cuộc bầu cử ngày 3/11/2020, ông Trump không liên lạc với ông Biden. Thay vào đó, ông và đội ngũ của mình theo đuổi các vụ kiện gian lận bầu cử nhằm đảo ngược chiến thắng của ông Biden. Ông cũng bỏ qua hàng loạt truyền thống trong quá trình chuyển giao quyền lực như gọi điện nhận thua, mời tổng thống đắc cử thăm Nhà Trắng, dự lễ nhậm chức của người kế nhiệm.

Trong lịch sử Mỹ đến nay chỉ có 3 tổng thống mãn nhiệm không dự lễ nhậm chức của người kế nhiệm.

Hoa Vũ (T/h)

Link nguồn:https://www.nguoiduatin.vn/dspl/khong-chiu-nhan-thua-nhung-ong-trump-van-de-lai-thu-tay-rat-tu-te-cho-ong-biden-a353395.html

 

Nguồn: Nguoiduatin.vn