Thứ năm, 31/10/2019 | 07:31 GMT+7

Lầu Năm Góc công bố video tiêu diệt thủ lĩnh tối cao IS

Một đoạn video đen trắng dài 9 giây ghi lại cảnh đột kích tiêu diệt thủ lĩnh khủng bố IS Abu Bakr al-Baghdadi ở phía tây bắc Syria vừa được Lầu Năm Góc công bố trên Twitter.

Video đột kích thủ lĩnh Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Đoạn video được công bố là video đen trắng được ghi lại từ máy bay không người lái. Video cho thấy lực lượng đặc nhiệm của Mỹ áp sát nơi ở của Baghdadi, cũng như các đợt không kích của máy bay chiến đấu F-15 và máy bay không người lái MQ-9 Reaper, theo Reuters.

Abu Bakr al-Baghdadi đã tự kích nổ mình sau khi bị lực lượng Mỹ dồn tới ngõ cụt trong một đường hầm bí mật tại nơi ẩn náu của y ở làng Barisha, tỉnh  Idlib, tây bắc Syria ngày 27/10.

Theo Daily Mail, cơ thể của Abu Bakr al-Baghdadi bị phân thành nhiều mảnh trong vụ nổ và binh sĩ Mỹ đã phải đào bới các mảnh vỡ mới tìm thấy xác của người này. Các binh sĩ Mỹ đã tiến hành xét nghiệm ADN từ đồ lót và máu của trùm khủng bố để xác nhận danh tính của y.

Tại cuộc họp báo ngày 30/10, Tư lệnh Bộ chỉ huy trung tâm của Mỹ, Tướng Frank McKenzie, cho biết ADN dùng để xác định danh tính của Abu Bakr al-Baghdadi được lấy từ các mẫu vật thu thập được trong thời gian hắn bị giam giữ ở trại giam Bucca ở Iraq.

Trong khi đó, ông McKenzie nói rằng, ông không thể xác nhận thông tin mà Tổng thống Donald Trump thông báo cuối tuần trước trên truyền hình rằng Abu Bakr al-Baghdadi đã "khóc lóc, rên rỉ" trong những giây phút cuối trước khi kích hoạt đai nổ kết liễu đời mình khi bị lực lượng đột nhiệm đột kích.

Trước đó, vào ngày 27/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thông báo, thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi đã thiệt mạng trong một cuộc đột kích ban đêm kéo dài khoảng 2 giờ đồng hồ ở tây bắc Syria.

Trong khi còn nhiều nghi vấn về chiến dịch tiêu diệt thủ lĩnh IS, nhiều ý kiến cho rằng việc Tổng thống Trump tiết lộ quá nhiều thông tin về chiến dịch và điều này có thể giúp các nhóm khủng bố giải mã cách Mỹ thu thập tình báo và thực hiện các cuộc đột kích về sau.

Thanh Tùng (T/h)

 

Nguồn: Nguoiduatin.vn