Thứ bảy, 28/03/2020 | 16:09 GMT+7

Lễ hội 1,4 triệu người tham dự nghi là sự kiện “siêu lây nhiễm”, biến thành phố Mỹ thành “ổ dịch” Covid-19

New Orleans đã trở thành một trong những điểm nóng Covid-19 tại Mỹ, nghi là do lễ hội truyền thống thường niên mang tên Mardi Gras được tổ chức hồi tháng 2.

Thành phố thuộc bang Louisiana, Mỹ hiện có khoảng 1.000 ca Covid-19 và theo một nghiên cứu khoa học, New Orleans ghi nhận tốc độ gia tăng số người nhiễm Covid-19 cao nhất thế giới trong 2 tuần kể từ khi phát hiện ca đầu tiên.

Giới quan sát đang nghi ngờ lễ hội Mardi Gras nổi tiếng chính là nguyên nhân khiến dịch bùng phát. Sự kiện tổ chức hồi tháng 2 đã thu hút 1,4 triệu người tham gia.

Theo Telegraph, lễ hội nói trên được mô tả là “cơn bão hoàn hảo” cho sự lây lan của Covid-19 với những con phố kín đặc người. Họ cùng nhau cụng ly, diễu hành, nhảy múa và thực hiện các nghi lễ truyền thống.

Diễn biến liên quan, trong khi New York đang được xem là vùng dịch lớn nhất Mỹ, các thành phố như Detroit, Miami, Chicago và Los Angeles hiện đang chứng kiến số ca Covid-19 tăng vọt.

Lễ hội Madis Gras được cho đã “thổi bùng” bệnh dịch đi không chỉ trong thành phố New Orleans, bang Louisiana mà có thể là cả nước Mỹ. Ảnh: UPI

Hiện Mỹ đã trở thành quốc gia có nhiều ca nhiễm Covid-19 mới nhất trên toàn cầu với hơn 100.000 trường hợp.

Giới chức Thành phố New Orleans thừa nhận, vào thời điểm đó, họ không mấy lo lắng về tình hình dịch bệnh mặc dù Covid-19 khi đó đã lây nhiễm cho hàng chục nghìn người trên toàn cầu và Mỹ cũng đã có vài chục ca bệnh.

Người phụ trách y tế của thành phố khi đó tin rằng, cảm cúm “nguy hiểm hơn nhiều so với Covid-19”, theo Washington Post.

13 ngày sau đó, vào ngày 9/3, bang Louisiana ghi nhận ca Covid-19 đầu tiên. Các ổ dịch bắt đầu bùng phát ở một số nhà dưỡng lão. Các ca bùng phát tại bang không có nhiều liên kết với nhau, đồng nghĩa với việc tình trạng lây nhiễm cộng đồng trên diện rộng khi đó được cho đã bắt đầu xảy ra.

Vào thời điểm đó, giới chức Louisiana mới bắt đầu suy nghĩ đến các nguyên nhân và lễ hội Madis Gras được cho đã “thổi bùng” bệnh dịch đi không chỉ trong Thành phố New Orleans, bang Louisiana mà có thể là cả nước Mỹ.

“Du khách tham dự lễ hội đến từ khắp mọi nơi trên thế giới. Virus có thể đã phát tán khi đó và mọi người không nhận ra điều này”, cựu quan chức y tế Louisiana Rebekah Gee cho hay.

Tại New Orleans, các số liệu ghi nhận hôm 25/3 cho thấy, số ca Covid-19 của thành phố này đã tăng 30% chỉ trong 24h.

Vào ngày 26/3, Louisiana có 2.305 ca Covid-19 và 83 trường hợp tử vong, và khu vực New Orleans chiếm 2/3 số người nhiễm và thiệt mạng.

Thị trưởng New Orleans LaToya Cantrell cho biết, việc hủy Mardi Gras chưa bao giờ được cân nhắc tới. Bà cho biết các cơ quan liên bang tham gia vào ban tổ chức lễ hội - bao gồm FBI và Bộ An ninh Nội địa - không đưa ra bất cứ cảnh báo nào về Covid-19. Các quan chức liên bang chú ý nhiều hơn tới âm mưu tấn công khủng bố vào thời điểm đó.

Vũ Đậu (T/h)

 

Nguồn: NĐT