Thứ năm, 06/08/2020 | 09:25 GMT+7

Lebanon đối mặt nguy cơ thiếu lương thực sau vụ nổ thảm khốc ở Beirut

Lebanon nguy cơ đối diện với tình trạng thiếu lương thực khi vụ nổ kinh hoàng tại Beirut thổi bay 15.000 tấn ngũ cốc dự trữ của nước này.

Ít nhất 135 người tử vong và hơn 5.000 khác bị thương trong vụ nổ kinh hoàng ở Beirut, Lebanon hôm 4/8.

Sự tức giận lan khắp Beirut, Lebanon khi các quan chức thừa nhận vụ nổ tại cảng giết chết ít nhất 135 người.

Bộ trưởng Bộ Y tế Hamad Hassan cho biết hơn 5.000 người khác bị thương trong vụ nổ tại cảng Beirut và có đến 250.000 người mất nhà cửa.

Quan chức này cảnh báo số nạn nhân trong vụ nổ sẽ tiếp tục tăng lên khi hàng chục người vẫn mất tích.

Một nguồn tin chính thức thạo tin về các cuộc điều tra sơ bộ đã đổ lỗi cho hành động bất cẩn và lơ là đã gây ra sự cố hôm 4-8, đồng thời cho rằng các ủy ban và thẩm phán liên quan đến vấn đề này "không làm gì" để loại bỏ số vật liệu nguy hiểm này.

Khối lượng ammonium nitrate khổng lồ ở Beirut từng được mô tả là “quả bom nổi”. Trong khoảng thời gian gần nhất là 6 tháng trước, các quan chức khảo sát lô hàng hóa này đã cảnh báo nếu không được di chuyển, chúng sẽ “thổi tung cả thủ đô”.

Thống đốc Beirut Marwan Abboud nói với kênh Al Hadath TV rằng thiệt hại sau vụ nổ có thể lên tới 10- 15 tỉ USD, gồm cả tổn thất trực tiếp và gián tiếp liên quan đến kinh doanh.

Bộ trưởng Bộ kinh tế Lebanon Raoul Nehme.

Ngày 5/8, Bộ trưởng Bộ kinh tế Lebanon là ông Raoul Nehme cho biết hầm ngũ cốc chính của Lebanon ở cảng Beruit đã bị thổi bay sau vụ nổ thảm khốc, khiến trữ lượng ngũ cốc của quốc gia Trung Đông này sụt giảm mạnh.

Ông Raoul lo lắng trong trường hợp có biến cố xảy ra, trữ lượng ngũ cốc nước này chỉ còn đủ dùng trong chưa đầy một tháng.

Cũng theo ông Nehme, khối lượng ngũ cốc trong các kho chứa bị thiệt hại sau vụ nổ Beruit nằm vào khoảng 15.000 tấn.

Bà Tamara al-Rifai, phát ngôn viên Cơ quan tị nạn Palestine UNRWA cho biết người dân Lebanon vốn đã thiếu thốn, nay càng gặp nhiều khó khăn hơn trong việc tiếp cận nguồn lương thực. Tình hình thậm chí còn tồi tệ hơn bởi Beruit là cảng lớn nhất ở quốc gia này.

Một quan chức Lebanon thông tin rằng chính phủ nước này đang nỗ lực đưa 4 tàu chở 25.000 tấn bột cập cảng Tripoli trong thời gian sớm nhất nhằm dự phòng những viễn cảnh có thể xảy ra sau thảm họa kinh hoàng này.

Hoa Vũ (T/h)