Thứ bảy, 08/08/2020 | 14:34 GMT+7

Lebanon từ chối điều tra quốc tế vụ nổ Beirut vì lo "suy giảm sự thật"

Dù chưa rõ nguyên nhân chính xác dẫn tới vụ nổ thảm khốc ở Beirut hôm 4/8, song Tổng thống Lebanon vẫn từ chối lời kêu gọi điều tra quốc tế về vụ việc.

Khoảnh khắc xảy ra vụ nổ kinh hoàng ở thủ đô Beirut, Lebanon hôm 4/8. Ảnh: ABC

Liên quan tới vụ nổ thảm khốc ở thủ đô Beirut khiến ít nhất 154 người thiệt mạng và hơn 5.000 người khác bị thường, Tổng thống Lebanon Michel Aoun hôm 7/8 thừa nhận hệ thống chính trị nước này đang bị "tê liệt" và cần "xem xét lại".

"Có hai kịch bản có thể xảy ra, do sơ suất hoặc do sự can thiệp từ bên ngoài bằng tên lửa hoặc bom", ông Aoin nhận định về vụ nổ. Đây là lần đầu tiên người đứng đầu Lebanon đề cập khả năng cảng Beirut bị tấn công trong vụ nổ.

Hiện chưa rõ nguyên nhân dẫn tới thảm kịch hôm 4/8, song Tổng thống Lebanon vấn khước từ lời kêu gọi mở cuộc điều tra quốc tế liên quan sự việc, cho rằng đó là một nỗ lực nhằm "làm suy giảm sự thật".

Mới đây xuất hiện một số nguồn tin tiết lộ có pháo hoa được lưu trữ tại nhà kho cùng hàng nghìn tấn amoni nitrat.

Tờ The Guardian dẫn lời Yusuf Shehadi, một công nhân từng làm việc tại cảng Beirut, cho biết ngày 7/8 rằng ông đã được quân đội chỉ đạo cất giữ các hóa chất vào nhà kho số 12 ở cảng bất chấp sự phản đối của các cơ quan chính phủ khác.

"Chúng tôi đã nhiều lần có ý kiến về việc này trong những năm qua. Hàng tuần, người của hải quan đến và phàn nàn, các nhân viên an ninh cũng vậy. Quân đội thì vẫn nói là họ không còn chỗ nào để cất giữ số hóa chất đó. Ai cũng muốn chỉ đạo nhưng không ai muốn đưa ra quyết định thực sự", Shehadi nói.

Hiện 16 người đã bị bắt giữ như một phần của công tác điều tra và tiến trình này vẫn đang được tiếp tục.

Vụ nổ lớn ở Beirut được cho là cú sốc mạnh với đất nước đang đối mặt với khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ cùng đại dịch Covid-19. Nhiều quốc gia trên thế giới, gồm cả đồng minh và đối thủ của Lebanon đều gửi lời chia buồn và đề nghị giúp đỡ.

Hoa Vũ (T/h)