Thứ ba, 29/01/2019 | 09:26 GMT+7

Lời cảnh báo của Nga khi phát hiện vệ tinh quân sự Mỹ diễn tập ngoài không gian

Hai vệ tinh cỡ nhỏ của Mỹ vừa tách ra từ tên lửa đẩy EAGLE là USA-285 và USA-285 để thực hiện diễn tập ngoài không gian.

Nga phát hiện vệ tinh quân sự Mỹ diễn tập ngoài không gian. Ảnh: kodkey.com

Theo thông tin từ Trung tâm Khoa học không gian, các hệ thống giám sát của Nga đã phát hiện hai vệ tinh cỡ nhỏ của Mỹ vừa tách ra từ tên lửa đẩy EAGLE là USA-285 và USA-285.

Nga tiết lộ, nội dung cuộc diễn tập của Mỹ được thực hiện với những nội dung khám phá các chướng ngại vật trong không gian, với các tên lửa tấn công được triển khai để nâng cao khả năng phòng thủ.

Trung tâm khoa học Nga còn tiết lộ thêm, cuộc diễn tập của Mỹ cũng thúc đẩy phát triển các công nghệ thăm dò không gian để nhận diện và truy tìm ra thêm các mối đe dọa tên lửa nghiêm trọng.

Trước động thái này, Bộ Ngoại giao Nga đã cảnh báo rằng binh chủng Tên lửa phòng vệ Mỹ có thể tái khởi động lại chương trình "Chiến tranh giữa các vì sao" (giao tranh ngoài không gian vũ trụ) có từ thời cựu Tổng thống Ronald Reagan ở trình độ công nghệ cao hơn.

Trong khi đó, chuyên gia quân sự Nga Igor Korotchenko thì cho rằng, thực tế đây là cuộc diễn tập đầu tiên của Lực lượng Vũ trụ Mỹ được Tổng thống Trump tuyên bố thành lập hồi năm 2018 với nhiệm vụ tiêu diệt vệ tinh hoặc mục tiêu mặt đất của những quốc gia Mỹ cho là thù địch.

Vị chuyên gia này cho rằng, Bộ Quốc phòng Mỹ có thể sử dụng Lực lượng vũ trụ mới để kiểm soát trên quỹ đạo và tiến hành các hoạt động chiến đấu nhằm vào những nước không cùng phe với mình.

"Và rất có thể, cuộc diễn tập này bước hiện thực hóa hoạt động của lực lượng được gọi là Quân chủng thứ 6 của Quân đội Mỹ", chuyên gia Nga nhấn mạnh. Việc thành lập lực lượng vũ trụ trong quân đội Mỹ đã được thảo luận sôi nổi trong thời gian gần đây.

NGUYỄN QUỲNH (Theo kodkey.com)

 

Nguồn: NĐT