Thứ bảy, 30/07/2016 | 07:01 GMT+7

Máy bay NATO tham gia việc bắn hạ Su-24 Nga ở Syria

(ĐSPL) - Cựu nghị sĩ Quốc hội Đức Willy Wimmer cho rằng có một máy bay Mỹ và một máy bay AWACS tham gia vụ bắn hạ chiến đấu cơ Su-24 của Nga tại Syria.

Theo TTXVN, cựu Phó Chủ tịch Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE), cựu nghị sĩ Quốc hội Đức Willy Wimmer tuyên bố với Sputnik rằng máy bay tiêm kích đa năng Su-24 của Nga đã bị máy bay chiến đấu Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ trên bầu trời Syria ngày 24/11/2015 dưới sự bảo trợ của NATO.

Ông Wimmer nói: "Theo thông tin của tôi, trong vụ việc này có một máy bay Mỹ và một máy bay AWACS (máy bay có hệ thống kiểm soát và cảnh báo sớm) của một nước Arập cùng tham gia. Một máy bay như máy bay ném bom của Nga, không thể dễ dàng bắn hạ như vậy".

Su-24 bị bắn cháy khi đang bay sát không phận Syria.

Tờ Lao Động đưa tin, ông Wimmer giải thích rằng NATO có bản hướng dẫn hành động như thế nào trong trường hợp vi phạm không phận: các cơ quan điều khiển chuyến bay dân dụng thiết lập liên lạc với máy bay vi phạm đồng thời cảnh báo phi công về hành vi vi phạm.

Nếu điều này là không đủ, các cơ quan quân sự sẽ vào cuộc. Trong thời bình, biện pháp cực đoan mà họ có thể lựa chọn — là buộc các phi công hạ cánh.

Theo ông Wimmer, "những điều đã xảy ra ở đó không tương ứng với quy định thông lệ quốc tế. Họ đã bắn hạ máy bay Nga, bởi vì họ đã rất muốn bắn hạ nó xuống". Ông cho rằng nguyên nhân của vụ việc là lợi ích chính trị, cụ thể là mong muốn tiêu diệt các mối quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga.

Theo Dân Việt, tháng 11/2015, máy bay Su-24 của quân đội Nga đã bị máy bay Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ. Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng máy bay Nga đã xâm phạm không phận nước này. Nga bác bỏ mọi cáo buộc trên và sau đó liên tiếp áp đặt lệnh trừng phạt kinh tế lên chính quyền Ankara.

Phi công chiếc Su-24 nhảy dù thành công nhưng bị phiến quân nổi dậy ở Syria bắn chết. Ngày 28.6, Nga thông báo rằng tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã xin lỗi Tổng thống Putin vì vụ việc. Tuy nhiên Thủ tướng Binali Yildrim tuyên bố ngày 29.6 rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không bồi thường về thiệt hại gây ra.

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết điều tra đang được thực hiện và sẽ kết tội cá nhân liên quan tới vụ giết hại phi công Nga. Sau khi gửi lời xin lỗi tới Putin, tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tin rằng Ankara sẽ “nhanh chóng bình thường hóa quan hệ với Moscow”. Tuy nhiên, điện Kremlin vẫn tỏ ra thận trọng.

GIA BẢO (Tổng hợp)
Nguồn: Người Đưa Tin

Video tin tức được xem nhiều:

[mecloud]q4m1U1qHAs[/mecloud]