Thứ bảy, 03/11/2018 | 10:10 GMT+7

Mỹ cho phép 8 quốc gia "vượt rào" cấm vận, mua dầu mỏ từ Iran

Trong động thái mới nhất, chính phủ Mỹ đã cho phép 8 đồng minh thân cận tiếp tục giao dịch dầu mỏ với Iran bất chấp lệnh cấm vận.

Mỹ đã cho phép 8 đồng minh thân cận tiếp tục giao dịch dầu mỏ với Iran bất chấp lệnh cấm vận - Ảnh: Reuters

Ngày 2/11, Bloomberg đưa tin Chính phủ Mỹ đã đồng ý cho phép 8 quốc gia, bao gồm các đồng minh thân cận như Hàn Quốc và Nhật Bản, cũng như Ấn Độ, tiếp tục mua dầu mỏ của Iran bất chấp lệnh cấm vận Tehran sẽ có hiệu lực từ tuần tới.

Các khách hàng dầu lớn nhất của Iran - tất cả đều ở châu Á - đã tìm cách miễn trừ lệnh cấm vận để tiếp tục giao dịch dầu mỏ với các công ty tại quốc gia này.

Bloomberg tiết lộ rằng các đồng minh thân cận của Mỹ như Hàn Quốc và Nhật Bản đã nhận được giấy phép miễn trừ cùng Ấn Độ do phụ thuộc rất nhiều vào nguồn cung cấp dầu từ Iran. Danh sách các quốc gia nhận được ngoại lệ dự kiến phát hành chính thức vào ngày 5/11 tới.

Một quan chức Trung Quốc nói với Reuters rằng các cuộc thảo luận với chính phủ Mỹ đang diễn ra và kết quả sẽ được công bố ​​trong vài ngày tới.

"Chúng tôi nghĩ Tổng thống Trump sẽ đồng ý cho Trung Quốc nhập khẩu một số lượng dầu nhất định tương tự như Ấn Độ và Hàn Quốc", Clayton Allen của Height Securities cho biết trong một tuyên bố.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc từ chối bình luận và các quan chức Nhật Bản chưa đưa ra nhận xét nào.

Một quốc gia khác đang tìm kiếm sự giấy miễn trừ cấm vận là Thổ Nhĩ Kỳ, có khối lượng dầu nhập khẩu đáng kể từ Iran.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng, việc miễn trừ cấm vận dầu mỏ với Iran có thể chỉ là tạm thời.

"Mỹ có thể sử dụng lệnh miễn trừ để làm chậm tốc độ triển khai cấm vận nhưng những điều này sẽ không áp dụng vô thời hạn", Allen nói.

Goldman Sachs cho biết dự kiến ​​xuất khẩu dầu thô của Iran sẽ giảm xuống còn 1,15 triệu thùng/ ngày vào cuối năm từ khoảng 2,5 triệu thùng/ ngày vào giữa năm 2018.

Thu Phương (Theo Bloomberg)

 

Nguồn: Nguoiduatin.vn