Thứ ba, 17/11/2020 | 07:51 GMT+7

Mỹ lên kế hoạch rút gần 3.000 quân khỏi Afghanistan và Iraq

Lầu Năm Góc và Tổng thống Donald Trump dự kiến rút khoảng 500 quân nhân khỏi Iraq và cắt giảm 1/2 quân số tại Afghanistan trước ngày 15/1/2021.

Binh lính Mỹ tại Afhganistan. Ảnh: AP

Ngày 16/11,một số quan chức Mỹ cho biết Tổng thống Donald Trump lên kế hoạch cắt giảm 1/2 quân số tại Afghanistan trước ngày 15/1/2021.

Tổng thống Mỹ dường như đang cố gắng hết sức để thực hiện lời hứa của ông trong chiến dịch tranh cử năm 2016 rằng sẽ chấm dứt các cuộc chiến tranh ở Afghanistan, vốn đã kéo dài suốt 19 năm qua.

Lệnh rút quân vẫn chưa hoàn thành được mục tiêu mà ông Trump đặt ra từ đầu là rút toàn bộ quân đội Mỹ khỏi chiến trường này trước cuối năm 2020.

Bên cạnh đó, Lầu Năm Góc cũng dự kiến rút khoảng 500 quân nhân khỏi Iraq, để lại một lực lượng gần 2.500 người.

Giới chức Mỹ tiết lộ tướng lĩnh đã nhận thông báo về kế hoạch rút quân vào cuối tuần qua. Tuy nhiên, sắc lệnh của Tổng thống Trump vẫn chưa được gửi chính thức cho các chỉ huy quân đội.

Theo kế hoạch, việc rút quân sẽ hoàn thành chỉ 5 ngày trước khi Tổng thống tân cử Joe Biden nhậm chức.

“Đây là giai đoạn quan trọng khi nước Mỹ chuyển vai trò của mình từ lãnh đạo sang hỗ trợ” - Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Christopher Miller chia sẻ trong một bức thư gửi tất cả nhân viên Bộ Quốc phòng hôm 14/11, theo đài RT.

“Chúng tôi không phải là một quốc gia luôn theo đuổi chiến tranh. Đó là một việc đi ngược lại với mọi thứ mà chúng ta và tổ tiên của chúng ta đấu tranh. Tất cả các cuộc chiến tranh đều phải chấm dứt” - ông Miller khẳng định.

“Khi Tổng thống Trump nhậm chức, có trên 10.000 binh lính Mỹ đang thực hiện nhiệm vụ ở Afghanistan. Tính đến ngày 7/10, con số này đã giảm còn dưới 5.000 người và con số này sẽ chỉ còn 2.500 người vào đầu năm tới”, Cố vấn An ninh Quốc gia của Nhà Trắng Robert O'Brien phát biểu tại một sự kiện của Đại học Nevada, Las Vegas vào đầu tháng 10.

Ông O'Brien nhấn mạnh"người Mỹ cần trở về nhà", đồng thời nhấn mạnh rằng"bản thân người Afghanistan sẽ phải vạch ra một hiệp định, một thỏa thuận hòa bình với Taliban".

Hồi tháng 2, Mỹ đã ký kết một thỏa thuận hòa bình với nhóm phiến quân Hồi giáo Taliban nhằm tạo nền móng cho việc rút quân. Quân đội Mỹ đã phát động chiến dịch nhắm vào Afghanistan từ tháng 10/2001, nhằm lật đổ lực lượng Taliban nắm quyền, trả đũa việc Taliban cho phép nhóm khủng bố al-Qaeda hoạt động tại các căn cứ và cơ sở đào tạo tại nước này.

Một tháng trước đó, al-Qaeda đã tiến hành các cuộc tấn công khủng bố nhằm vào Trung tâm Thương mại Thế giới ở Thành phố New York và Lầu Năm Góc ở Arlington, Virginia, khiến trên 3.000 người thiệt mạng.

Tuy nhiên, cuộc nội chiến ở Afghanistan vẫn kéo dài do Chính phủ Afghanistan không tham gia vào thỏa thuận giữa Mỹ và Taliban. Trong khi đó, các cuộc đàm phán giữa chính phủ nước này và Taliban đã diễn ra tại Doha của Qatar. 

Mộc Miên (T/h)

 

Nguồn: Nguoiduatin.vn