Thứ tư, 11/03/2020 | 20:54 GMT+7

Mỹ ra điều kiện bán hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot cho Thổ Nhĩ Kỳ

Mỹ đề nghị bán hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot cho Thổ Nhĩ Kỳ, nếu Ankara hứa hẹn không vận hành S-400 của Nga, Tổng thống Recep Tayyip Erdogan cho biết.

Hệ thống phòng thủ tên lửa của Nga. Ảnh: AP

Theo Reuters, Thổ Nhĩ Kỳ đang đang xem xét lời đề nghị của Mỹ nhưng nói thêm rằng, Ankara sẽ không thay đổi kế hoạch về việc sử dụng các hệ thống S-400 của Nga, theo đó bắt đầu kích hoạt chúng vào tháng 4.

Các đồng minh NATO, Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ đã xảy ra bất hòa về việc mua S-400 vào năm 2019. Washington cho rằng hệ thống này không tương thích với các hệ thống phòng thủ của liên minh.

Sau trận chiến dữ dội ở vùng Idlib phía Tây Bắc Syria, Thổ Nhĩ Kỳ đã yêu cầu Washington triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot dọc biên giới với Syria để bảo vệ các binh sĩ.

Tuy nhiên Mỹ nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ không thể có cả S-400 và Patriot.

Đại sứ Mỹ tại NATO Kay Bailey Hutchison cho biết Washington hy vọng Ankara sẽ từ bỏ hệ thống S-400 do những diễn biến gần đây tại Syria. Đặc phái viên Mỹ về Syria James Jeffrey trước đó khẳng định tên lửa S-400 là "vấn đề đáng lo ngại", có thể ảnh hưởng nỗ lực hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ của NATO.

Thổ Nhĩ Kỳ là quốc gia thứ 3 được chuyển giao S-400. Trước đó, Nga đã ký hợp đồng với Belarus và Trung Quốc. Hiện Ankara cũng đang xem xét việc mua máy bay chiến đấu Su-35 và Su-57 của Moscow thay cho F-35 của Mỹ.

Hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumph có tầm bắn xa tối đa 400 km, có khả năng tiêu diệt các mục tiêu trên không (máy bay, tên lửa, UAV...) từ độ cao 5 m đến 27 km.

Radar của S-400 có thể phát hiện mục tiêu từ khoảng cách 600 km. Hệ thống này được Nga đưa vào sử dụng từ tháng 8/2007. 

Một tổ hợp S-400 thường có 8 bệ phóng di động (4 ống phóng/bệ) với 32 tên lửa và một trạm chỉ huy, đi kèm xe radar đa năng, radar đo độ cao cùng xe điều khiển.

Mộc Miên (Theo Aljazeera.com)