Thứ bảy, 12/10/2019 | 11:30 GMT+7

Mỹ tăng cường 3.000 quân cùng máy bay chiến đấu đến Saudi Arabia

Đây là lần triển khai quân lớn nhất của Mỹ tới Saudi Arabia kể từ tháng 7, động thái được cho là nhằm đối phó với mối đe dọa tiềm tàng từ Iran.

Quân đội Mỹ. Ảnh: Reuters

Ngày 11/10, Lầu Năm Góc xác nhận triển khai 3 hệ thống phòng thủ tên lửa mới, hai đội máy bay chiến đấu và một số lượng lớn binh sỹ đến Saudi Arabia để tăng cường an ninh cho Riyadh.

Tuyên bố của người phát ngôn Lầu Năm Góc Jonathan Hoffman cho hay Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đã cho phép triển khai các lực lượng bổ sung, trong đó có 2 phi đội máy bay chiến đấu, 2 tổ hợp tên lửa phòng không Patriot và một Hệ thống Phòng thủ Khu vực Tầm cao giai đoạn cuối (THAAD).

Tuyên bố nêu rõ: “Bộ trưởng Esper đã thông báo với Thái tử Saudi Arabia và Bộ trưởng Quốc phòng Muhammad bin Salman về quyết định triển khai quân bổ sung để đảm bảo và tăng cường hoạt động phòng thủ ở Saudi Arabia."

"Cùng với những sự triển khai khác, quyết định sẽ điều động thêm 3.000 binh sỹ vào lực lượng đã được mở rộng hoặc cho phép hồi tháng trước”.

Phát biểu trong cuộc họp báo vào ngày 11/10, Bộ trưởng Quốc phòng Esper nói: “Chúng tôi đã lưu tâm dựa trên những gì chúng tôi tiếp nhận được từ đối tác và đồng minh trong khu vực về hành động tiếp theo của Iran.

Có những thứ quan trọng mà chúng tôi có được dựa trên thông tin tình báo, chúng tôi nghĩ rằng điều quan trọng là phải triển khai thêm lực lượng để răn đe và gửi thông điệp tới Iran không tấn công một quốc gia có chủ quyền khác”.

Mỹ không muốn xảy ra xung đột với chính quyền Iran, nhưng chúng tôi sẽ tiếp tục tăng cường năng lực quân sự trong khu vực nhằm sẵn sàng đối phó trước bất cứ cuộc khủng hoảng cũng như bảo vệ các lực lượng Mỹ cùng lợi ích của Mỹ trong khu vực”, Reuters dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ.

Saudi Arabia mới chỉ đồng ý cho binh lính Mỹ quay trở lại đóng quân tại nước này từ hồi tháng 7 với khoảng 1000 quân.

Mỹ từng duy trì lực lượng tại Saudi Arabia trong suốt 12 năm liền, kể từ khi bắt đầu chiến dịch Bão táp sa mạc năm 1991, tuy nhiên, điều này đã chấm dứt vào năm 2003.

Vi An (T/h)

 

Nguồn: Nguoiduatin.vn