Thứ năm, 26/03/2020 | 19:00 GMT+7

Nam thanh niên bị bắt, đối mặt tội danh khủng bố do liếm đồ trong siêu thị

Nam thanh niên 26 tuổi đã liếm các vật phẩm ở siêu thị Walmart, nhằm chế giễu nỗi sợ hãi về đại dịch Covid-19, bị bắt với tội danh đe dọa khủng bố.

Mới đây, nam thanh niên Cody Lee Pfister đã đăng một đoạn video ghi lại hình ảnh mình liếm các chai khử mùi tại siêu thị Walmart, Warrenton, Mỹ, vào ngày 11/3.  Cùng với hành động không vệ sinh, anh ta hỏi, "Ai sợ coronavirus?”.

Pfister đã bị bắt hôm 25/3. Sở cảnh sát Warrenton cho biết trước đó, họ đã nhận được cuộc gọi từ người dân địa phương, cũng như người dân ở nước ngoài tại Hà Lan, Ireland và Vương quốc Anh, để báo cáo về video này.

"Chúng tôi rất bất bình với điều nay, đặc biệt là khi căn bệnh truyền nhiễm đang lây lan và tình hình nghiêm trọng tại Mỹ”, Trung úy Justin Unger nói với NBC News. "Chúng tôi thực hiện những điều này một cách nghiêm túc để bảo vệ cộng đồng của chúng tôi.

Tuy nhiên, Luật sư Patrick J. Coyne, nói với Post-Dispatch rằng video được ghi lại một ngày trước khi Tổ chức Y tế Thế giới tuyên bố Covid-19 là một đại dịch toàn cầu. 

"Mọi thứ đã thay đổi với tốc độ chóng mặt, một hành động bốc đồng không thể là đe dọa khủng bố",  ông Patrick J. Coyne nói. 

Những kệ hàng trống trơn tại siêu thị ở Mỹ. Ảnh: AP

Trước đó, một người đàn ông ở New Jersey bị buộc tội có hành vi đe dọa khủng bố và quấy rối sau khi anh ta bị cáo buộc đã cố tình ho vào một nhân viên cửa hàng tạp hóa Wegmans và nói rằng anh ta bị nhiễm Covid-19. 

Tổng chưởng New Jersey nói rằng nhân viên đã yêu cầu người đàn ông tên George Falcone, 50 tuổi, lùi lại nhưng thay vào đó Falcone lại nghiêng về phía trước và ho. 

Số ca tử vong vì Covid-19 đã tăng lên hơn 1.000 ở Mỹ, với gần 70.000 ca nhiễm và các chuyên gia y tế cảnh báo nguy cơ nước này trở thành ổ dịch nghiêm trọng.

Ngày 25/3, Thượng viện Mỹ đã thông qua gói ngân sách giải cứu kinh tế lớn nhất từ trước đến nay, 2 nghìn tỷ USD để ứng phó đại dịch Covid-19, hỗ trợ người dân, bệnh viện quá tải và nền kinh tế bị tàn phá.

Bước tiếp theo, Hạ viện sẽ bỏ phiếu thông qua gói ngân sách và cuối cùng là Tổng thống Donald Trump ký thành luật để giải ngân.

Mộc Miên (Theo New York Times)