Thứ tư, 07/04/2021 | 15:15 GMT+7

NASA công bố cảnh tượng đáng kinh ngạc được chụp trên sao Hoả, tranh cãi lớn nổ ra vì quá khó tin

Một hình ảnh mới đây được NASA công bố cho thấy cảnh tượng đáng kinh ngạc được chụp lại trên sao Hoả. 

Một hình ảnh gần đây được chụp bởi máy thám hiểm của NASA đã cho thấy một cảnh tượng giống như cầu vồng xuất hiện trên sao Hoả. Công bố này đã gây ra tranh cãi lớn, trong đó một số người cho rằng những điều kiện trên sao Hoả không thể tạo ra cầu vồng được.

Đoạn video ghi lại cảnh "cầu vồng" khác lạ trên sao Hoả. Nguồn: NASA

Cụ thể, trên Trái đất, cầu vồng xuất hiện khi ánh sáng mặt trời gặp điều kiện khí quyển thích hợp, trong đó ánh sáng chiếu vào và phản xạ các giọt nước riêng lẻ trong khí quyển.

Tuy nhiên, với bầu không khí lạnh, mỏng và khô của sao Hỏa, khả năng bức ảnh là cầu vồng vô cùng khó xảy ra. Sau khi hình ảnh này được chia sẻ, một vài người dùng mạng xã hội Reddit cho rằng hình ảnh giống như cầu vồng được chụp lại thực tế là một "dải bụi". 

Trong khi đó, năm 2015, Nhà khoa học Rich Zurek, Trưởng Văn phòng Chương trình sao Hỏa của NASA cho biết vẫn có khả năng xuất hiện một "dải băng tuyết" tại hành tinh này. Suy đoán được được đưa ra bởi hiện tượng trên đã xuất hiện ở Ba Lan dù không có giọt sương hay bông tuyết. 

Tuy nhiên, giả thuyết được ủng hộ nhiều nhất là "cầu vồng", xuất hiện do một hiện vật gây ra các tia sáng ngẫu nhiên đi vào và phân tán ngẫu nhiên bên trong ống kính, tương tự như "ống kính lóa" trong máy ảnh thông thường của bạn.

Theo đó, ông Dave Lavery, giám đốc điều hành chương trình Khám phá Hệ Mặt trời tại NASA, đã ủng hộ lập luận này. Chia sẻ với Forbes, ông nói: "Chắc chắn không phải là cầu vồng. Đó chỉ là phản xạ bên trong ống kính máy ảnh".

Minh Hạnh (Theo The Hill)

Link nguồn:https://www.nguoiduatin.vn/dspl/nasa-cong-bo-canh-tuong-dang-kinh-ngac-duoc-chup-tren-sao-hoa-tranh-cai-lon-no-ra-vi-qua-kho-tin-a361693.html

 

Nguồn: Nguoiduatin.vn