Thứ tư, 26/06/2019 | 22:30 GMT+7

NATO cảnh báo trả đũa nếu Nga không phá huỷ hệ thống tên lửa mới

NATO kêu gọi Nga phá huỷ một hệ thống tên lửa mới trước thời hạn tháng 8 và đảm bảo thoả thuận hạt nhân INF hoặc đối mặt với phản ứng liên minh kiên quyết hơn.

NATO cảnh báo Nga huỷ hệ thống tên lửa mới. Ảnh: Moscow Times

Hôm nay (26/6), các bộ trưởng quốc phòng của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sẽ thảo luận các bước tiếp theo nếu Moscow duy trì hệ thống tên lửa mà Mỹ lo ngại sẽ hỗ trợ các cuộc tấn công hạt nhân vào châu Âu và phá vỡ Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung 1987 (INF).

“Chúng tôi kêu gọi Nga đi theo con đường có trách nhiệm, nhưng chúng tôi không thấy dấu hiệu nào cho thấy Nga có ý định làm như vậy”, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói trong một cuộc họp báo. “Chúng tôi sẽ cần phải đáp trả”.

Ông Stoltenberg từ chối tiết lộ thông tin cụ thể nhưng truyền thông cho rằng các Bộ trưởng Quốc phòng sẽ xem xét cho phép máy bay chiến đấu Mỹ có khả năng mang đầu đạn hạt nhân bay qua châu Âu, tiến hành nhiều huấn luyện quân sự hơn và tái định vị tên lửa trên biển của Mỹ.

Hoa Kỳ và các đồng minh NATO muốn Nga phá hủy hệ thống tên lửa hành trình hạt nhân 9M729/SSC-8 mà Moscow cho đến nay vẫn từ chối. Nga phủ nhận mọi vi phạm hiệp ước INF, cáo buộc Washington tìm kiếm một cuộc chạy đua vũ trang. Không có thỏa thuận được đưa ra giữa hai bên nên Mỹ doạ sẽ rút khỏi hiệp ước INF vào ngày 2/8 tới đây, xóa bỏ những hạn chế về khả năng phát triển tên lửa hạt nhân tầm trung.

Tranh chấp đã làm sâu sắc thêm một mối quan hệ trong mối quan hệ vốn đã xuống cấp nghiêm trọng sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea bằng trưng cầu dân ý và can thiệp vào chiến sự Syria.

Về phần mình, hôm 24/6 vừa qua, Moscow đã cảnh báo về một cuộc đối đầu tương đương với cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba năm 1962 nếu Mỹ triển khai các hệ thống tên lửa trên đất liền gần biên giới Nga, nhưng ông Stoltenberg cho biết không có kế hoạch nào như vậy.

Đại sứ Mỹ tại NATO Kay Bailey Hutchison nói với các phóng viên rằng hiện tại, Washington chỉ đang xem xét các dự định thông thường, không phải vũ khí hạt nhân.

“Tất cả các tùy chọn đều để ngỏ nhưng chúng tôi đang xem xét các hệ thống thông thường, đó là điều quan trọng mà các đồng minh châu Âu phải biết”, bà Hutchison nói.

PHƯƠNG PHƯƠNG (Theo Reuters)

 

Nguồn: NĐT