Thứ năm, 19/09/2019 | 15:48 GMT+7

Nga bắt giữ 2 tàu cá, 11 thuyền máy cùng 161 công dân Triều Tiên

Sau chiến dịch phối hợp giữa lực lượng đường biển, đường không và lực lượng đặc nhiệm, cảnh sát biển Nga đã bắt giữ 2 tàu cá và 161 công dân Triều Tiên.

Lực lượng tuần tra Nga lên tàu Triều Tiên xâm phạm trái phép. Ảnh: TASS

Hôm qua (18/9), Tổng cục An ninh Liên bang Nga (FSB) cho biết cảnh sát biển nước này vừa bắt giữ hơn 160 thuyền viên Triều Tiên từ 2 tàu đánh bắt trộm trên biển Nhật Bản.

“Sau chiến dịch phối hợp giữa lực lượng đường biển, đường không và lực lượng đặc nhiệm, cảnh sát biển Nga đã bắt giữ 2 tàu cá, 11 thuyền máy và 161 công dân Triều Tiên. Một số người bị thương đã được hỗ trợ y tế”, FSB thông báo.

Các ngư cụ và số thuỷ hải sản mà các tàu này đánh bắt được cũng đã bị thu giữ.

“Những người bị bắt hiện đang được chuyển đến cảng Nakhodka để phục vụ công tác điều tra”, nguồn tin nói thêm.

Trước đó, lực lượng biên phòng Nga đã phát hiện 2 tàu cá và 11 thuyền máy của Triều Tiên xâm phạm hải phận của Nga ở cảng Nakhodka thuộc vùng Viễn Đông trên biển Nhật Bản. Một trong hai tàu cá thậm chí còn tấn công các nhân viên bảo vệ bờ biển của Nga khi họ lên tàu khám xét.

4 binh sĩ Nga bị thương trong vụ đụng độ với các thuỷ thủ Triều Tiên hiện đã qua cơn nguy kịch và dần ổn định.

Bộ Ngoại giao Nga cho biết đã triệu đại diện ngoại giao của Triều Tiên để trao đổi về sự cố vừa xảy ra và bày tỏ sự quan ngại sâu sắc. Moscow hối thúc Bình Nhưỡng tiến hành các giải pháp thấu đáo và toàn diện với mục đích ngặn chặn tình trạng trên tái diễn. 

Vụ đụng độ xảy ra hôm 17/9 là vụ mới nhất sau hàng loạt các sự cố trước đó liên quan đến ngư dân Triều Tiên.

Tuần trước, cảnh sát biển Nga cũng đã bắt giữ 16 tàu thuyền và hơn 250 thủy thủ Triều Tiên câu trộm mực ở vùng biển Nga.

Quan hệ Nga với Triều Tiên khá gần gũi và va chạm ở khu vực biên giới là sự cố hiếm gặp. Các tàu của Nga thường xuyên tuần tra tại khu vực này để thăm dò tài nguyên và đánh bắt cá.

Hồi tháng 8, Triều Tiên đã phóng 2 quả tên lửa đạn đạo vào Biển Nhật Bản. Nhà chức trách Nhật Bản đã phát hiện được mảnh vỡ của chúng và cảnh báo tàu thuyền tránh xa khu vực này.

Mộc Miên

(Theo Straits Times)

 

Nguồn: NĐT