Thứ sáu, 21/12/2018 | 22:21 GMT+7

Nga đưa 2.600 xe bọc thép, 1.120 xe tăng sát sườn biên giới Ukraine giữa lúc căng thẳng

Hơn , 2.600 xe bọc thép, 1.230 hệ thống pháo và 44 hệ thống tên lửa đa nòng của Nga được triển khai cách biên giới Ukraine 18km.

Tổng thống Ukraine Poroshenko. Ảnh: RT

Trong bài phát biểu của mình với các quân nhân của Lữ đoàn cơ giới 72 được phát trực tiếp trên trang Facebook, Tổng thống Ukraine Poroshenko cho biết: "Quân đội Nga đã hiện diện nhiều hơn ở biên giới với Ukraine, cụ thể là trong các vùng Donbas và Crimea bao gồm 28 nhóm chiến thuật của tiểu đoàn, hơn 1.120 xe tăng, 2.600 xe bọc thép, 1.230 hệ thống pháo và 44 hệ thống tên lửa đa nòng hệ thống tên lửa chiến thuật hoạt động".

Theo ông Poroshenko, dữ liệu tình báo không gian cho thấy vị trí của xe tăng Nga ở khoảng cách 18 km từ biên giới Ukraine. Tổng thống Ukraine nói rằng số lượng xe tăng đã tăng gần gấp ba kể từ giữa tháng 9 - từ 92 lên đến 250 chiếc.

Trước đó vào đầu tháng 12, Nga đã triển khai tên lửa phòng không S-400 đến bán đảo Crimea, chỉ vài ngày sau vụ nổ súng, bắt tàu Ukraine. Máy bay vận tải quân sự hạng nặng của Nga đến sân bay trên bán đảo Crimea không lâu sau khi Bộ Quốc phòng Ukraine tuyên bố sẽ sớm đưa tàu hải quân đi qua eo biển Kerch.

Hôm 7/12, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Stepan Poltorak nói với các phóng viên rằng đất nước ông dự định điều động tàu hải quân đi qua eo biển Kerch, nếu không Nga sẽ chiếm toàn bộ Biển Azov.

Sáng 25/11, Tổng cục An ninh Liên bang Nga (FSB), cho biết lực lượng tuần duyên của họ đã tạm giữ ba tàu hải quân của Ukraine tại Biển Đen, gần bán đảo Crimea mà Nga sáp nhập vào năm 2014.

Ngày 26/11, Verkhovna Rada của Ukraine đã thông qua luật thiết quân luật trong 30 ngày tại 10 khu vực trên toàn Ukraine.

Phát ngôn viên của Nga Maria Zakharova cho biết động thái thiết quân luật được đưa ra nhằm duy trì sức mạnh và quyền lực của Tổng thống Ukraine  Petro Poroshenko. Chỉ số tín nhiệm hiện tại của ông Poroshenko cho thấy ông có ít cơ hội tái đắc cử, song việc leo thang chiến sự ở miền Đông có thể đóng vai trò lớn trong việc đẩy mạnh mức tín nhiệm. Và nếu điều đó là chưa đủ, thiết quân luật có thể là một cái cớ hợp pháp dùng để hủy cuộc tổng tuyển cử.

NGUYỄN QUỲNH (T/h)

 

Nguồn: Nguoiduatin.vn