Thứ tư, 23/10/2019 | 09:51 GMT+7

Nga ồ ạt đưa lô khí tài quân sự "khủng" gồm hàng chục xe tăng, thiết giáp tới Syria

Quân đội Ả Rập Syria (SAA) mới đây đã nhận được một lô hàng lớn thiết bị quân sự, bao gồm xe tăng, xe bọc thép, từ quân đội Nga tại cảng Tartous thuộc miền Tây Syria.

Ảnh vệ tinh chụp cảng Tartous. Ảnh: @obretix.

Theo hình ảnh vệ tinh được đăng tải trong tuần này, quân đội Nga đã vận chuyển ít nhất 25 xe tăng và 16 khẩu pháo tới Syria, số vũ khí này được cho là sẽ được chuyển giao cho lực lượng Quân đội Ả Rập Syria (SAA).

Theo một số chuyên gia phân tích quân sự, trong số vũ khí được Nga tập kết ở cảng Tartous, số lượng xe tăng các loại có thể lên tới 41 chiếc, cùng với đó là nhiều xe bọc thép và xe vận tải quân sự đặc chủng. 

Nhiều chuyên gia đánh giá, số hàng trên do tàu vận tải đổ bộ Varyag mang tới Syria, do mới đây, con tàu này vừa được ghi nhận đã đi qua eo biển Bosphorus.

Lần giao hàng mới nhất này của Lực lượng Vũ trang Nga diễn ra cùng lúc với Quân đội Ả Rập Syria chuẩn bị tiến hành một cuộc tấn công quy mô lớn ở các tỉnh Latakia, Hama và Idlib tại miền bắc Syria. 

Tàu RoRo Varyag được ghi nhận khi đi qua eo biển Bosphorus. Ảnh: @YorukIsik

Trước đó, Quân đội Syria đã triển khai một số lượng lớn quân tiếp viện đến Đồng bằng Al-Ghaab, đông bắc Latakia và miền nam Idlib. Cuộc tấn công sắp tới sẽ được chỉ huy bởi Lực lượng đặc nhiệm 25 (trước đây là Lực lượng Tiger), Sư đoàn 4 và Lực lượng bảo vệ Cộng hòa . 

Quân đội chính phủ Syria cũng vừa tăng cường thêm 3 lữ đoàn tới khu vực Đông Bắc để "nhanh chân" chiếm đóng các thành phố trước khi quân Thổ Nhĩ Kỳ kịp tràn vào.

Tuy rằng chưa có giao tranh trực tiếp giữa quân đội chính quy Syria và Thổ Nhĩ Kỳ nhưng các nhóm vũ trang được hai bên ủng hộ đã có động thái "nói chuyện" với nhau, vì vậy rõ ràng Damascus phải đề phòng mọi tình huống có thể xảy ra.

Trong trường hợp số xe tăng, thiết giáp trên không được sử dụng để đối đầu với binh lính Thổ Nhĩ Kỳ thì chúng sẽ lại được huy động cho các chiến dịch chống khủng bố trong tương lai.

Mộc Miên (Theo AMN)