Thứ năm, 11/10/2018 | 18:52 GMT+7

Nga tố Mỹ ‘trộm cắp’ khi có ý định sản xuất súng máy nhái

Tập đoàn vũ khí nhà nước Nga Rostec cho biết việc Mỹ định sản xuất lại vũ khí của Nga mà không có giấy phép liên quan là hành vi bất hợp pháp.

Nga tức giận vì Mỹ muốn sản xuất súng máy nhái. Ảnh minh họa: Getty

"Vấn đề ở đây là nếu ai muốn thực hiện điều này đúng quy tắc và hợp pháp thì họ phải thảo luận với cơ quan phụ trách xuất khẩu vũ khí của Nga là Rosoboronexport. Nếu không, đó là hành vi sao chép trái phép sản phẩm của Nga, nói cách khác là hành vi trộm cắp", tuyên bố chính thức của Rostec cho hay. Rostec là tập đoàn nắm giữ đa số cổ phần tại Kalashnikov Concern, nhà sản xuất mẫu súng trường tấn công AK huyền thoại của Nga.

Tuyên bố được đưa ra giữa lúc truyền thông Mỹ cho biết Bộ Tư lệnh Các chiến dịch Đặc biệt (SOCOM) thuộc Lầu Năm Góc đã đề nghị cho phép một số công ty Mỹ có thể sản xuất các bản nhái của vũ khí nước ngoài, trong đó có mẫu trung liên PKM và đại liên NSV của Nga. USSOCOM cũng yêu cầu các vũ khí sản xuất tại Mỹ phải có chất lượng tương đương hoặc tốt hơn bản gốc.

USSOCOM cho biết họ sẽ không cung cấp bất kỳ bản vẽ kỹ thuật, bộ phận và nguyên liệu nào cho các công ty quan tâm. Người nộp đơn sẽ phải sản xuất vũ khí trên lãnh thổ Mỹ, chỉ sử dụng các vật liệu do Mỹ sản xuất và chỉ sử dụng lao động là công dân Mỹ. Chương trình có thể khuyến khích các nhà sản xuất làm ra bản sao của một số vũ khí nước ngoài khác trong tương lai.

Theo National Interest, động thái của USSOCOM liên quan tới kế hoạch của Washington cung cấp vũ khí sao chép của nước ngoài cho các nhóm vũ trang hoạt động tại Iraq, Syria và một số chiến trường khác. Ý tưởng chỉ sản xuất bản sao vũ khí nước ngoài thay vì mua chúng của Mỹ đã được các phương tiện truyền thông đánh giá là "hợp lý và kinh tế".

PHƯƠNG PHƯƠNG (Theo RT)

 

Nguồn: Tinnhanhonline