Thứ tư, 26/09/2018 | 09:49 GMT+7

Nga triển khai S-300 tới Syria nhằm ngăn cản tham vọng của Israel

Hôm qua (25/9), Thứ trưởng Ngoại giao Syria Faisal Mekdad cho biết, việc Nga đưa S-300 tới Syria sẽ khiến Israel phải xem xét kỹ trước khi tấn công Damascus một lần nữa.

Thứ trưởng Ngoại giao Syria Faisal Mekdad. Ảnh: The Iran Project

"Israel, đất nước đã quá quen thuộc bởi sự hiếu chiến và những cuộc tấn công quân sự triền miên với nhiều lý do khác nhau. Từ giờ họ sẽ phải xem xét lại và cân nhắc cẩn thận trước khi tấn công Syria một lần nữa", ông Faisal Mekdad nhấn mạnh.

Trả lời phóng viên của Tân Hoa Xã ở Damascus, ông Mekdad nói rằng hệ thống tên lửa S-300 của Nga sẽ sớm được gửi đến Syria và chỉ được sử dụng nếu Syria bị tấn công.

Những phát biểu của ông Mekdad xuất hiện trong bối cảnh Bộ Quốc phòng Nga thông báo sẽ tăng cường tổ hợp phòng không S-300 hiện đại cho Syria. Các đơn vị thuộc Không quân Syria cũng sẽ được trang bị hệ thống tự động có thể nhận diện được tất cả máy bay Nga trong khu vực.

Trước đó, phòng không Syria đã vô tình bắn hạ máy bay trinh sát Il-20 của Nga vào hôm 17/9. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Nga lại cáo buộc Israel phải chịu trách nhiệm cho việc này do các tiêm kích F-16 của nước này đã sử dụng máy bay Nga làm lá chắn khi không kích ở Syria.

Hồi tháng 5 năm nay, Nga từng có ý định cung cấp hệ thống S-300 cho Syria sau vụ không kích của các nước phương Tây vào Syria hồi tháng 4, nhưng kế hoạch này sau đó lại bị trì hoãn do những tác động từ phía Israel.

Tuy nhiên, theo ông Viktor Murakhovski - Tổng biên tập tạp chí "Kho vũ khí Đất nước", cần cân nhắc lại sự nhượng bộ này trong bối cảnh Israel đang thực hiện nhiều hành động khiêu khích quân sự ở Syria và khu vực Trung Đông.

"Những năm gần đây, quân đội Nga được trang bị các tổ hợp tên lửa phòng không S-400, nên S-300PMU2 được chuyển sang dự trữ và bảo quản. Nghĩa là, nếu khôi phục lại hợp đồng, tôi nghĩ rằng chúng ta có thể cung cấp các tổ hợp đó đến Syria trong vòng 2-3 tháng", chuyên gia quân sự Nga cho biết.

Tuy nhiên, tờ Haaretz lại cho rằng việc cung cấp hệ thống tên lửa phòng không tiên tiến S-300 cho quân đội Syria sẽ không đảm bảo Damascus được bảo vệ tuyệt đối trước các cuộc không kích từ bên ngoài. 

NGUYỄN QUỲNH (Theo Tân Hoa Xã)

 

Nguồn: Nguoiduatin.vn