Thứ năm, 02/07/2020 | 07:22 GMT+7

Ngày đầu áp dụng Luật an ninh quốc gia ở Hong Kong: 370 người bị bắt

Sở cảnh sát Hong Kong cho biết, tính đến 22h ngày 1/7 theo giờ địa phương đã có 370 người bị bắt giữ, trong đó có 10 người do vi phạm Luật an ninh quốc gia.

Ngày đầu áp dụng Luật an ninh quốc gia ở Hong Kong: 370 người bị bắt - ảnh 1

Lực lượng cảnh sát Hong Kong được triển khai trong ngày đầu áp dụng Luật an ninh quốc gia. Ảnh: AFP

Trang Guardian đưa tin, tính đến chiều 1/7, hàng nghìn người đã xuống đường tại khu vực Causeway Bay và Wanchai, bất chấp lệnh cấm biểu tình. Cảnh sát ghì người biểu tình xuống đất, bắn đạn cay vào những người đối đầu với họ, dùng vòi rồng và hơi cay với phóng viên.

Cuộc biểu tình diễn ra sau trong bối cảnh khi Trung Quốc ban hành luật an ninh quốc gia mới cho Hong Kong, một trong hai đặc khu hành chính của nước này theo mô hình "một quốc gia, hai chế độ".

Thông báo từ Sở cảnh sát Hong Kong (Trung Quốc), tính đến 22h tối 1/7, theo giờ địa phương, cơ quan chức năng của đặc khu hành chính này đã bắt giữ 370 người, trong đó có 10 người do vi phạm Luật an ninh quốc gia tại Hong Kong, 360 người bị bắt vì các tội danh tụ tập phi pháp, lái xe thiếu an toàn hay mang theo vũ khí… Trong lần hành động này, cũng có 7 cảnh sát đã bị thương.

Cảnh sát cũng cho biết, câu khẩu hiệu "Độc lập cho Hong Kong, lối thoát duy nhất" giờ đây "bị tình nghi là kích động hoặc xúi giục người khác ly khai và vì thế có thể vi phạm" luật an ninh mới.

Những câu khẩu hiệu chống chính quyền khác cũng có thể dẫn đến những cáo buộc liên quan đến tội ly khai, trong khi việc phá hoại giao thông công cộng và trụ sở cơ quan công quyền có thể bị xem là khủng bố.

Luận an ninh quốc gia tại Hong Kong có hiệu lực từ 23h ngày 30/6, cho phép trừng phạt các tội ly khai, lật đổ chính quyền, khủng bố và cấu kết với nước ngoài, mức án cao nhất là tù chung thân, Reuters đưa tin.

Đồng thời, Bắc Kinh cũng có thẩm quyền xử lý các vụ án "nghiêm trọng" và lần đầu tiên các cơ quan an ninh Trung Quốc đại lục có thể hoạt động công khai tại Hồng Kông, không bị ràng buộc bởi luật pháp của đặc khu khi thực hiện nhiệm vụ.

Thủy Tiên (T/h)

 

Nguồn: Nguoiduatin.vn