Thứ hai, 01/06/2020 | 20:54 GMT+7

Nhà hàng Việt bị thiêu rụi giữa làn sóng biểu tình ở Mỹ

Saigon Bay đã tồn tại hàng chục năm nay, là nơi người dân và sinh viên ở đại học Nam Florida gần đó thường xuyên tới thưởng thức món phở.

Ở Tampa, Florida, khoảng 40 cơ sở kinh doanh đã bị đột nhập và trộm đồ. Năm cửa hàng bị cháy. Cảnh sát trưởng Tampa, Brian Dugan, cho biết có thể còn nhiều trường hợp khác chưa kịp báo cáo. Một sĩ quan bị bỏng nhẹ ở tay. 27 chiếc xe cảnh sát bị hư hại. 41 người bị bắt.

Ông Dugan hôm 31/5 cho biết ông dự kiến sẽ bắt giữ nhiều người bạo loạn hơn nếu tình trạng bất ổn vẫn tiếp diễn.

Nhà hàng Saigon Bay ở Tampa, Mỹ chỉ còn lại đống đổ nát sau khi bị thiêu rụi giữa làn sóng biểu tình. Ảnh: Tampa Bay News

Trong số các cơ sở kinh doanh bị tấn công ở Tampa có một nhà hàng Việt tên là Saigon Bay. Ông Thanh Sơn, 50 tuổi, cùng gia đình mua lại nhà hàng Saigon Bay cách đây 4 năm sau khi điều hành một nhà hàng ở thành phố Kansas, bang Missouri suốt 15 năm. Saigon Bay đã tồn tại hàng chục năm nay, là nơi người dân và sinh viên ở đại học Nam Florida gần đó thường xuyên tới thưởng thức món phở.

Tối đó, ông cùng mọi người đang ở nhà hàng thì biểu tình nổ ra.

"Tôi nhìn thấy đám đông kéo tới. Thật đáng sợ", Savy Lam, 44 tuổi, vợ ông, kể.

Suốt nhiều năm mở nhà hàng, họ chưa bao giờ gặp tình huống như thế này. Cảnh sát đã đến và bắt giữ những kẻ cướp bóc sau khi chúng đột nhập vào một cửa hàng AT&T ở quảng trường.

“Lúc đó có vẻ tất cả vẫn ổn. Bốn sĩ quan cảnh sát đang trên đường và một người đã ở đây”, ông Sơn nói, chỉ vào bên trong quảng trường. Ông yên tâm trở về nhà ở Tampa Palms lúc 21h30.

Tuy nhiên, sau đó, chủ một cửa hàng trang sức gần đó gọi cho ông Sơn, báo tin ông nhìn thấy nhà hàng đang bốc cháy qua camera an ninh. 1h sáng 31/5, ông quay lại nhưng không thể tiếp cận nên đành đi về nhà.

Trở lại Saigon Bay lúc 7h, trước mắt ông là đống ngổn ngang. Cả nhà hàng và cửa hiệu Champs Sports bên cạnh đều là đống đổ nát. Mái và khung nhà bị thiêu rụi, bảng hiệu bị gãy, cửa kính bị đập vỡ.

Đến gần trưa, cảnh sát và lính cứu hỏa vẫn làm việc tại hiện trường. Hơn 40 người đã bị bắt giữ với loạt tội danh từ cướp của đến gây bạo loạn và mang theo vũ khí.

“Chúng tôi không biết khi nào chúng tôi có thể xây dựng lại”, ông Sơn nói và cho biết chưa bao giờ chứng kiến điều gì như thế.

Theo thống kê của AP, ít nhất 4.400 người đã bị bắt trong những ngày qua, từ trộm cướp, chặn đường cao tốc đến phá lệnh giới nghiêm.

Hoa Vũ (T/h)