Thứ tư, 13/11/2019 | 06:47 GMT+7

Nhà nghiên cứu sử học-sát nhân người tình từng tấn công các sinh viên

Giảng viên Đại học quốc gia Saint-Peterburg (Nga), người bị tình nghi sát hại dã man nữ nghiên cứu sinh 24 tuổi, đã ra đầu thú.

Anastasia Eshenko và Oleg Sokolov Ảnh: facebook

Một trong những phản biện khoa học của nhà sử học này khẳng định rằng trước đó từng cảnh báo về mối nguy hiểm chết người đang đe dọa nạn nhân, nhưng ban lãnh đạo nhà trường không chịu nghe. Theo một nữ sinh viên chia sẻ, phó giáo sư Oleg Sokolov có mối quan hệ yêu đương với nạn nhân: Họ cùng nhau tái dựng lịch sử-quân sự thời kỳ Napoleon.

Vừa uống rượu vodka vừa phân mảnh thi thể nữ nghiên cứu sinh

Uỷ ban Điều tra Nga tiến hành điều tra vụ án liên quan tới phó giáo sư 63 tuổi, đang công tác tại Đại học Quốc gia Saint-Peterburg, Oleg Sokolov, bị tình nghi sát hại dã man nữ nghiên cứu sinh 24 tuổi. Theo luật sư bảo vệ chia sẻ với phóng viên hãng thông tấn TASS, người đàn ông này đã ra đầu thú và viết lời thú tội.

“Nếu đúng là hành động tội ác khủng khiếp này đã xảy ra như thân chủ của tôi thừa nhận, thì nó được thực hiện dưới tác động của những yếu tố mạnh mẽ, có thể, như tình trạng rối loạn tâm thần do say rượu hoặc kích động mạnh”, luật sư bảo vệ đối tượng tình nghi, ông Alexandr Pochuev tuyên bố.

Cá nhân đối tượng Sokolov sau khi gây án đã được cấp cứu tại bệnh viện, với chẩn đoán “nhiễm lạnh”. Theo hãng thông tấn 47 News của Saint-Peterburg đưa tin, đối tượng đã bắt đầu cung cấp lời khai ngay tại bệnh viện.

Theo lời của đối tượng, giữa ông ta và nữ nghiên cứu sinh Anastasia Eshenko, mà có mối quan hệ tình cảm, đã xảy ra một cuộc cãi vã hôm 07/11. Khi mất kiểm soát, đối tượng đã dùng súng ngắn nòng nhỏ bắn chết nạn nhân ngay trong căn hộ của mình trên phố Nabereznaaya Moika. Theo những thông tin sơ bộ, động cơ giết người có thể là sự khó chịu của nạn nhân Eshenko đối với hai cô con gái của đối tượng gây án.

Địa chỉ căn hộ xảy ra án mạng Ảnh: TASS

Vào ngày hôm sau, đối tượng Sokolov quyết định tẩu tán thi thể bằng cách dùng cưa để phân mảnh. Trong quá trình này, đối tượng thỉnh thoảng cảm thấy khó chịu trong người, vì thế đã uống rượu vodka. Kẻ sát nhân đã cho chân và tay nạn nhân Eshenko vào túi và đem tới sông Moika, còn phần thân và đầu đã được phân mảnh, thì để lại trong căn hộ. Sau đó, trong quá trình khám xét, các nhân viên cảnh sát đã tìm thấy những phần thi thể này.

Theo giải thiết của 47 News, đối tượng Sokolov say tới mức đã mất đà và rơi xuống nước khi ném một chiếc túi xuống sông. Một lái xe taxi đi ngang qua tình cờ nhìn thấy và đã gọi cho lực lượng cứu hộ.

Những phần thi thể của nạn nhân, mà đối tượng Sokolov kịp ném xuống sông Moika, đã được các chuyên gia của lực lượng cứu hộ tìm kiếm cả một ngày. Thông tin này do bộ phận báo chí Tiểu ban về các vấn đề luật pháp, trật tự và an ninh thành phố Saint-Peterburg cung cấp cho phóng viên hãng thông tấn RIA-Novosti.

“Công tác tìm kiếm đã tạm dừng do trời tối. Nếu ngày mai có yêu cầu, thì công tác này sẽ tiếp tục”, đại diện Tiểu ban này nêu rõ.

Lực lượng cứu hộ tìm kiếm trên sông Moika Ảnh: TASS

“Ông ấy hét vào mặt tôi bằng tiếng Pháp”

Theo lời của chính đối tượng Sokolov, sau khi sát hại nạn nhân, ông ta định tự sát. Phó giáo sư-sát nhân định thực hiện điều đó trong bộ quân phục thần tượng của mình, Napoleon Bonapart, ngay trước mắt những du khách ở pháo đài Petropavlovsk.

Về sự tôn sùng của Sokolov đối với Napoleon được một nữ sinh viên của kẻ sát nhân, cô Alina Ampelonskaya chia sẻ với “Gazeta.ru”. Theo lời của sinh viên này, nạn nhân Eshenko cùng với phó giáo sư đăng một loạt những bài viết về Hoàng đế Pháp. Họ cùng nhau xây dựng lại lịch sử-quân sự thời kỳ Bonapart, dưới sự chỉ đạo của phó giáo sư.

Theo lời cô Ampelonskaya, ở khoa Lịch sử có nhiều tin đồn về mối quan hệ của nữ nghiên cứu sinh với phó giáo sư: “Có nhiều tin đồn. Có vẻ như tất cả đều biết, nhưng không ai công khai nói về điều này”.

Nữ sinh viên này chia sẻ rằng phó giáo sư Sokolov thường nổi xung với các sinh viên. Ông ta hét vào mặt họ chủ yếu bằng tiếng Pháp.

“Ông Sokolov dạy tôi môn Lịch sử đại cương – khi đó tôi thấy thích cách giảng của ông ấy, nhưng rất khó nói chuyện với ông ấy, theo kiểu trao đổi giữa thầy giáo và sinh viên. Lấy ví dụ, tại một kỳ thi, ông ấy bắt đầu đưa ra câu hỏi, còn sau đó càng lúc càng khùng lên và hét vào mặt tôi bằng tiếng Pháp. Tôi rất sốc, và sau này mới biết rằng ông ấy thường hét vào mặt sinh viên tại các giờ giảng bài”, cô gái này nói với “Gazeta.ru”.

Cô Ampelonskaya cũng cho biết rằng, trong vòng vài năm gần đây đã xảy ra một vài cuộc xung đột có liên quan tới ông Sokolov ở trường.

“Có vụ một sinh viên đặt câu hỏi “khó chịu” đã bị đuổi khỏi lớp theo chỉ đạo của ông ấy. Chủ yếu, ông ấy được mọi người tôn trọng như một giảng viên, nhưng sau nhiều vụ bê bối, khoa lịch sử chia thành phe những người ủng hộ ông ấy và phe ngược lại”, nữ sinh viên này cho biết.

Nạn nhân Eshenko thuộc nhóm sinh viên mà gọi Sokolov là “Sire” – cách mà những cận thần tôn kính gọi Napoleon. Bản thân cô Eshenko cũng nhận được sự thiện cảm từ các sinh viên biết về cô.

Chuyên gia về Napoleon Oleg Sokolov Ảnh: andrewboykovlivejournal.com

“Tôi không nói chuyện với Nastia hai năm gần đây, trước đó chúng tôi cùng tham gia nhóm kịch. Tôi chỉ biết rằng trong thời gian gần đây cô ấy tập trung rất nghiêm túc cho khoa học. Một cô gái rất hiền và cởi mở, luôn sẵn sàng giúp đỡ những ai bị tập thể tẩy chay. Đây là một phẩm chất hiếm có”, sinh viên Ampelonskaya chia sẻ.

“Tất cả điều biết về mối quan hệ của Eshenko và Sokolov”

Xin lưu ý rằng trước đó, nhà sử học 63 tuổi này đã từng là trung tâm của một vụ bê bối liên quan tới việc đánh đập một nữ sinh viên mà ông ta cũng từng có mối quan hệ yêu đương. Vào tháng 5/2018, tờ báo “Thanh niên Moscow” đăng tải nặc danh câu chuyện của một cô gái bị tấn công theo kiểu bạo dâm vào 10 năm trước – khi đó cô vừa mới chuyển tới Moscow và trở thành người tình của thầy giáo dạy mình.

Mối quan hệ diễn ra không suôn sẻ, vì thế vào một thời điểm nhất định, nữ sinh viên này quyết định chấm dứt. Tuy nhiên, Sokolov không để cô ra đi bình yên và đã tấn công cô khi đến lấy đồ tư trang. Theo lời của nạn nhân, ông ta đã trói cô vào ghế và dùng bàn là nóng để đe doạ.

“Ông ta đưa sát chiếc bàn là vào mặt tôi, khiến tôi cảm thấy hơi nóng phả ra từ đó, và bắt đầu đe doạ sẽ huỷ hoại khuôn mặt của tôi. Sau đó, ông ta bắt đầu đấm vào mặt, đầu, ngực và bụng tôi. Mặc cho tôi van xin, ông ta càng đấm mạnh hơn và đe doạ sẽ giết tôi, còn thi thể sẽ mang đi chôn ở công trường cạnh đó, nơi mà không ai có thể tìm thấy”, cô gái viết trong đơn gửi cảnh sát.

Một tiếng sau, Sokolov thả nạn nhân của mình và không bao giờ xuất hiện, tuy nhiên cô không dám chia sẻ về câu chuyện này vì lo sợ những mối quan hệ có ảnh hưởng của người tình cũ. Vụ việc xảy ra tại tiết giảng hồi tháng 5/2018 ở Viện Lịch sử thuộc Đại học Quốc gia Saint-Peterburg đã tạo động lực để cô nộp đơn cho cảnh sát. Khi đó, sinh viên Anton Kuzima đã đưa câu hỏi khó chịu cho Sokolov về việc đạo thông tin trong các nghiên cứu của ông ấy và đã khiến phó giáo sư nổi xung. Sau đó, sinh viên này đã bị đẩy ra khỏi lớp bằng vũ lực.

“Ban đầu, họ tấn công người bạn của tôi, tôi cố gắng can ngăn họ, sau đó họ tấn công cả tôi từ phía sau lưng, đánh vào đầu. Chúng tôi bị đẩy ra khỏi giảng đường, và còn bị đạp vào lưng. Máy điện thoại của bạn tôi bị họ tước mất và đập nát. Khi họ lôi chúng tôi ra ngoài đã làm tay chúng tôi bị xây xát chảy máu. Chúng tôi ngay lập tức đến đồn cảnh sát báo và trạm y tế để xác nhận mức độ chấn thương”, sinh viên Kuzima chia sẻ với “Đài phát thanh Tự do”.

Theo lời của sinh viên này, tiểu ban về đạo đức của trường sau đó đã thừa nhận hành vi của ông Sokolov là bất hợp pháp. Tuy nhiên, nhà trường không áp dụng bất cứ hình phạt nào.

Đại học Quốc gia Saint-Peterburg Ảnh: Lenta.ru

Phản biện khoa học của Sokolov, ông Evgeny Ponasenkov, đã đứng về phía sinh viên Kuzima. Theo bằng chứng của tiểu ban khoa học, chính giảng viên nhiều bê bối của Đại học Quốc gia Saint-Peterburg này đã sao chép các nghiên cứu của ông.

“Vụ việc đánh đập sinh viên vì câu hỏi liên quan tới đạo thông tin từ các nghiên cứu của tôi đã bị cho chìm xuồng. Thậm chí tôi dám chắc rằng tên đê tiện này sử dụng các mối quan hệ có ảnh hưởng của mình… Hắn ta được bảo kê trong trường, và có sự hẫu thuẫn của Hiệp hội sử học-quân sự Nga,…”, ông Ponasenkov chia sẻ với “Gazeta.ru”.

Theo lời nhà khoa học này, ông từng cảnh báo ban lãnh đạo trường từ mùa thu năm ngoái về việc Sokolov có thể gây hại cho các sinh viên. Khi đó, chính ông đã chỉ cho hiệu trưởng bức ảnh của cô Eshenko và yêu cầu cảnh tỉnh cô về việc cô có thể sẽ là nạn nhân.

“Tôi cho rằng bàn tay của ban giám hiệu Đại học Quốc gia Saint-Peterburg cũng dính máu của cô gái này. Tất cả đều biết về mối quan hệ của Eshenko và Sokolov – họ không cố che giấu ngoài đời. Thậm chí còn đăng nhiều ảnh chụp chung. Tôi yêu cầu cách ly cô ấy với con người này, chỉ rõ bài viết trên “Thanh niên Moscow” về câu chuyện nữ sinh viên bị đánh đập, tuy nhiên họ vẫn làm ngơ. Và đây chính là hậu quả”, ông Ponasenkov kết luận.

“Gazeta.ru” đã gửi yêu cầu tới Đại học Quốc gia Saint-Peterburg chia sẻ về việc ban lãnh đạo hoặc cán bộ của trường có nhận được đơn khiếu nại nào liên quan tới Sokolov hay không, cũng như những biện pháp nào được áp dụng sau một loạt các vụ bê bối trước đây có sự tham gia của phó giáo sư sử học. Vào thời điểm bài viết này được đăng tải, toà soạn chưa nhận được câu trả lời.

Được biết rằng ngoài hoạt động giảng dạy, đối tượng Sokolov còn tham gia hội đồng khoa học của Hiệp hội lịch sử-quân sự Nga. Thông tin này được chủ tịch hội đồng, ông Vladimir Churov chia sẻ với “Gazeta.ru”.

“Đúng là ông ấy có mặt trong thành phần hội đồng khoa học thuộc Hiệp hội, nhưng chúng tôi hiện nay đang thành lập hội đồng mới. Sự việc xảy ra tại Saint-Peterburg thật kinh khủng, nhưng chúng tôi không hề liên quan”, ông Churov nhấn mạnh.

Nam Hiếu (Theo Gazeta.ru)

 

Nguồn: Nguoiduatin.vn