Thứ hai, 27/05/2019 | 11:15 GMT+7

Nhà sáng lập Huawei tuyên bố sẽ là người đầu tiên phản đối Trung Quốc trả đũa Apple

Nhà sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi nói trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg rằng ông sẽ là "người đầu tiên phản đối" nếu Bắc Kinh trả đũa Apple của Mỹ.

Ông Nhậm Chính Phi phản đối trả đũa Apple. Ảnh: Getty

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, phóng viên Bloomberg đã hỏi nhà sáng lập, giám đốc điều hành Huawei Nhậm Chính Phi rằng liệu ông có ủng hộ việc trả đũa công ty Apple của Mỹ hay không. Đáp lại, ông Nhậm khẳng định: "Trước hết thì điều đó sẽ không xảy ra. Và thứ hai, nếu điều đó xảy ra, tôi sẽ là người đầu tiên phản đối. Apple là công ty hàng đầu thế giới. Nếu không có Apple, sẽ không có internet di động. Nếu không phải Apple giúp chúng ta nhìn ra thế giới, chúng ta sẽ không thấy vẻ đẹp của thế giới này”.

“Apple như người thầy của tôi. Apple đã phát triển trước chúng tôi. Là một học sinh, tại sao tôi phải phản đối giáo viên của mình?”, CEO của Huawei bổ sung.

Huawei đã bị Mỹ cáo buộc các thiết bị của Huawei vi phạm an toàn bảo mật thông tin. Hồi đầu tháng 5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ban hành một mệnh lệnh hành pháp bổ sung Huawei và 70 chi nhánh vào danh sách đen thương mại. Do đó, các công ty Mỹ bắt buộc phải nhận được sự cho phép trước khi giao dịch với công ty viễn thông Trung Quốc này.

Google đã phải tạm dừng các hoạt động kinh doanh với Huawei, bao gồm việc chuyển giao tất cả các dịch vụ phần cứng, phần mềm và kỹ thuật, ngoại trừ các dịch vụ công khai thông qua cấp phép nguồn mở. Động thái này đã tác động đến gã khổng lồ viễn thông, với một số nhà mạng di động, như Vodafone và EE của Anh đình chỉ ra mắt các sản phẩm mới của Huawei.

Trước đó, hồi tháng 12/2018, giám đốc tài chính – con gái nhà sáng lập Huawei Mạnh Vãn Châu đã bị bắt giữ ở Canada theo yêu cầu của Mỹ.

Tuyên bố của ông Nhậm Chính Phi được đưa ra trong bối cảnh nhiều người Trung Quốc kêu gọi chính phủ và Huawei có biện pháp đáp trả các động thái gần đây của chính quyền Mỹ, bao gồm việc nhằm mục tiêu vào Apple.

PHƯƠNG PHƯƠNG (Theo Sputnik)

 

Nguồn: NĐT