Thứ bảy, 07/12/2019 | 18:30 GMT+7

Nhà Trắng từ chối tham gia cuộc điều tra luận tội Tổng thống Donald Trump

Nhà Trắng cho biết sẽ từ chối tham gia phiên điều trần tại Hạ viện trong tuần tới vốn để xem xét các điều khoản luận tội chống lại Tổng thống Donald Trump.

Nhà Trắng từ chối tham gia cuộc điều tra luận tội Tổng thống Donald Trump - ảnh 1

 Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: NYTimes

CNN đưa tin, ngày 6/12, Nhà Trắng đã nói rằng cuộc điều tra luận tội của Hạ viện là "hoàn toàn vô căn cứ" và "lạm dụng quyền lực một cách liều lĩnh" trước thời hạn mà Hạ viện đặt ra cho Nhà Trắng quyết định việc họ có tham gia vào quá trình luận tội hay không.

Cụ thể, trong thư gửi Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện Jerry Nadler, cố vấn Nhà Trắng Pat Cipollone đã công kích cuộc điều tra luận tội Tổng thống Donald Trump của đảng Dân chủ. Tuy nhiên, trong thư không nói rõ rằng luật sư của Tổng thống Trump sẽ không tham gia điều trần luận tội Tổng thống Trump.

Bên cạnh đó, theo nội dung bức thư, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosy đã yêu cầu các Hạ nghị sĩ đảng Dân chủ tiến hành các điều khoản luận tội trước khi Ủy ban Tư pháp Hạ viện nghe các chứng cứ.

Bức thư yêu cầu Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện chấm dứt cuộc điều tra và không mất thời gian cho các cuộc điều trần.

"Như quý vị đã biết, cuộc điều tra luận tội của bạn là hoàn toàn vô căn cứ và đã vi phạm các nguyên tắc cơ bản của thủ tục tố tụng và sự công bằng cơ bản", ông Cipollone viết trong một bức thư gửi ông Jerry Nadler.

Mặc dù bức thư không nói rõ rằng Nhà Trắng sẽ không tham gia nhưng một quan chức cấp cao ở Nhà Trắng nói rằng "bức thư thông báo rằng chúng tôi sẽ không tham gia vào quá trình này".

Liên quan đến sự việc, Reuters cho hay, trong lá thư gửi ông Nadler, ông Cipollone khẳng định đảng Dân chủ đã lãng phí thời gian của nước Mỹ với cuộc điều tra này.

Ông Cipollone viết: "Các người nên kết thúc cuộc điều tra này ngay bây giờ và ngừng lãng phí thêm thời gian với các phiên điều trần bổ sung".

Đồng thời, vị cố vẫn nhà Trắng cũng dẫn lời của Tổng thống Donald Trump nói trước đó rằng nếu Hạ viện luận tội, thì hãy làm nhanh và ngay bây giờ để tiến tới một phiên tòa công bằng tại Thượng viện.

Thủy Tiên (T/h)

 

Nguồn: Nguoiduatin.vn