Thứ năm, 20/02/2020 | 15:15 GMT+7

Nhật Bản xác nhận 2 hành khách nhiễm Covid-19 trên tàu Diamond Princess tử vong

Giới chức y tế Nhật Bản đã xác nhận hai trường hợp đầu tiên trên tàu Diamond Princessdo tử vong do nhiễm Covid-19. 

Du thuyền Diamond Princess ngày 19/2/2020. Ảnh: Reuters

Ngày 20/2, Đài truyền hình NHK của Nhật Bản đưa tin, 2 khách trên tàu du lịch Diamond Princess đang neo đậu ngoài khơi nước này đã thiệt mạng, gồm một nam, một nữ trong độ tuổi 80.

Ban đầu, Diamond Princess chở theo khoảng 3.700 người, 621 người sau khi xét nghiệm được xác định nhiễm Covid-19.

Du thuyền này được coi là "ổ dịch" lớn nhất bên ngoài Trung Quốc đại lục và đã bị cách ly kể từ ngày 3/2.

Từ 19/2, chính quyền Nhật đã cho phép các hành khách có xét nghiệm âm tính được xuống tàu. Mỹ và một số quốc gia cũng lên kế hoạch đưa các công dân của mình có mặt trên tàu về nước.

Hôm nay (20/2), khoảng 500 hành khách sẽ rời khỏi tàu Diamond Princess. Trước đó, nhóm 443 hành khách đã lên bờ. Nhóm thứ ba sẽ lên bờ vào ngày mai (21/2).

Những người từng tiếp xúc gần với các ca nhiễm Covid-19 sẽ được yêu cầu ở lại du thuyền cho đến khi họ được xác nhận là không nhiễm bệnh. Riêng các thành viên trong thủy thủ đoàn sẽ được cách ly thêm hai tuần, tính từ thời điểm hành khách cuối cùng rời du thuyền.

Bộ trưởng Y tế Nhật Katsunobu Kato cho rằng các quan chức y tế của nước này đã làm theo lời khuyên của các chuyên gia.

Như vậy, tính cả 2 ca tử vong mới nhất, toàn thế giới đã có 2.128 ca tử vong do COVID-19, trong đó có 2.118 ca ở Trung Quốc đại lục.

Sự lây lan dịch COVID-19 tại Nhật Bản đang khiến nhiều người lo ngại, đặc biệt khi nước này đang chuẩn bị tổ chức Thế vận hội Mùa hè tại Tokyo.

Hiện ngoài Nhật Bản, một quốc gia khác cũng ghi nhận các ca nhiễm COVID-19 tăng đột biến là Hàn Quốc.

Theo Yonhap, các quan chức y tế Hàn Quốc cho biết nước này đã ghi nhận thêm 31 trường hợp mới nhiễm, nâng tổng số người nhiễm bệnh này ở nước này lên 82 người, trong đó có một trường hợp là bệnh nhân nữ 60 tuổi đã lây cho khoảng 40 người khác ở Deagu.

Mộc Miên (Theo Japan Times)