Thứ ba, 02/03/2021 | 09:58 GMT+7

Nhật Bản yêu cầu Trung Quốc ngừng lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 qua hậu môn

Nhật Bản tiếp tục lên tiếng đề người Trung Quốc ngừng lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 từ hậu môn đối với công dân Nhật.

Phương pháp lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 qua hậu môn của Trung Quốc đang gây nhiều tranh cãi. Ảnh minh họa

Theo Reuters, Nhật Bản hôm 1/3 đã đề nghị Trung Quốc ngừng lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 từ hậu môn đối với công dân Nhật.

"Một số công dân Nhật Bản đã thông báo cho đại sứ quán của chúng tôi tại Trung Quốc rằng họ phải lấy mẫu xét nghiệm qua hậu môn, điều này gây ra cho họ tổn thương tâm lý nặng nề", Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Katsunobu Kato nói trong buổi họp báo cùng ngày.

Ông Kato cho hay Hiện chưa rõ có bao nhiêu công dân Nhật đã phải lấy mẫu xét nghiệm qua hậu môn. Chính phủ Nhật Bản cũng chưa nhận được phản hồi từ Trung Quốc về việc thay đổi quy trình xét nghiệm COVID-19 bằng phương pháp này.

Theo Hãng tin Kyodo, nhiều nhân viên người Nhật ở Bắc Kinh đã chỉ trích việc lấy mẫu xét nghiệm từ hậu môn, cho rằng cách làm này có thể vi phạm quyền con người và ảnh hưởng phẩm cách của họ.

Trước Nhật Bản, Mỹ cũng tuyên bố không đồng ý với phương pháp xét nghiệm COVID-19 qua hậu môn, sau khi một số nhà ngoại giao Mỹ tại Trung Quốc phàn nàn rằng họ bị các nhà chức trách Trung Quốc yêu cầu xét nghiệm bằng hình thức này.

Tuy nhiên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên lên tiếng khẳng định chưa bao giờ yêu cầu các nhà ngoại giao Mỹ làm như vậy và Bắc Kinh tuyên bố sẽ chấm dứt dùng biện pháp này đối với các nhà ngoại giao.

Hồi cuối tháng 1 vừa qua, báo chí Trung Quốc cho biết nước này bắt đầu dùng cách lấy dịch hậu môn để xét nghiệm đối với người có nguy cơ cao mắc COVID-19. Phương pháp này được cho là khó chịu nhưng hiệu quả hơn cách lấy dịch hầu họng thông thường.

Bác sĩ Lý Động Tăng, phó chủ nhiệm khoa bệnh truyền nhiễm của Bệnh viện Hựu An ở Bắc Kinh, cho biết phương pháp lấy dịch hậu môn có thể tăng tỉ lệ phát hiện các ca nhiễm vì dấu vết của virus tồn tại trong hậu môn lâu hơn trong đường thở.

Theo Bloomberg, cách xét nghiệm này không phải là chính sách áp dụng rộng rãi toàn Trung Quốc nhưng đang được dùng ngày càng nhiều với người dân, từ học sinh cho tới hành khách đến Thủ đô Bắc Kinh.

Hoa Vũ (T/h)

Link nguồn:https://www.nguoiduatin.vn/dspl/nhat-ban-yeu-cau-trung-quoc-ngung-lay-mau-xet-nghiem-covid-19-qua-hau-mon-a357795.html

 

Nguồn: Nguoiduatin.vn