Thứ tư, 30/03/2016 | 09:18 GMT+7

Nhật Bản: Nhà ga "chở nữ sinh duy nhất trong 3 năm" đã đóng cửa

(ĐSPL) – Nhà ga Shiraktaki Series nổi tiếng trên khắp thế giới vì mở cửa suốt 3 năm chỉ để phục vụ một nữ sinh cuối cùng cũng chính thức đóng cửa.

Nhà ga hoạt động vì một hành khách duy nhất trong suốt 3 năm qua đã chính thức đóng cửa.

Kami-Shirataki, Kyu-Shirataki và Shimo-Shirataki là 3 nhà ga nằm ở vùng hẻo lánh thuộc khu vực Hokkaido, từ lâu đã có rất ít hành khách.

Đáng ra nhà ga đã sớm bị đóng cửa nhưng cơ quan quản lý đường sắt Nhật Bản lại quyết định trì hoãn việc đóng cửa Kyu-Shirataki chỉ vì phát hiện vẫn còn một nữ sinh sử dụng chuyến tàu này để đến trường.

Sau khi truyền thông Nhật Bản đưa tin hồi cuối năm 2015, câu chuyện đầy ý nghĩa này nhanh chóng nhận được sự thán phục của độc giả ở nhiều nơi trên thế giới. Tuy nhiên, hành khách duy nhất này đã tốt nghiệp vào ngày 25/3 vừa qua và không cần di chuyển bằng chuyến tàu này mỗi ngày nữa, vì vậy mà cuối cùng nhà ga cũng chính thức đóng cửa.

Một bó hóa kỷ niệm được đặt trên băng ghế đợi tàu của nhà ga.

Phóng viên K. Nagahashi của Rocketnews24 đã có mặt trên chuyến tàu cuối cùng để thực hiện bộ ảnh kỷ niệm trước khi nhà ga chính thức ngừng hoạt động.

Đầu tiên, Nagahashi dừng chân tại ga Kyu-shirataki để chứng kiến khoảnh khắc chuyến tàu cuối cùng dừng lại. Có rất nhiều người bao gồm cả phóng viên và người dân tập trung ở đây. Nhà ga dựng trại, phát sữa và khoai lang miễn phí cho họ. Tính đến hiện tại nhà ga đã hoạt động được 69 năm.

Nhiều người dân, phóng viên đến chia tay nhà ga.

Trước khi tàu đến, Nagahashi dành thời gian quan sát và chụp ảnh nhà ga. Nó chỉ là một nhà kho cũ bằng gỗ. Trần nhà được lắp duy nhất một chiếc bóng đèn điện. Trong ngày đóng cửa, nhân viên nhà ga treo thêm biểu ngữ: "Trạm Kyu-Shirataki, 69 năm, cảm ơn!".

Lúc 4h53, tàu đến ga. Hôm đó, số lượng hành khách rất ít, những người dân địa phương đã tập trung để bày tỏ lòng kính trọng trước nhiệm vụ cuối cùng của nhà ga.

Nhà ga "cô đơn" phục vụ duy nhất một hành khách trong suốt 3 năm.

Nó không chỉ mang ý nghĩa đặc biệt với nữ sinh trung học mà còn là kỷ niệm gắn bó cuộc đời nhiều người dân nơi đây.

Ngoài Kyu-Shirataki, Nagahashi cũng có mặt tại hai ga tàu khác bị đóng cửa trong ngày hôm đó.

Ga được trang trí biểu ngữ: "Ga Kami-Shirataki, 84 năm, hoàn thành tốt nhiệm vụ". Người ta cũng treo biểu ngữ tương tự trước ga Shimo-Shirataki nhưng số năm hoạt động là 87.

Cuối cùng, Nagahashi đến thăm Shirataki, nhà ga duy nhất còn tiếp tục hoạt động trong tuyến Shirataki.

Khi câu chuyện về nhà ga gây chú ý cho giới truyền thông, nhiều tờ báo đã nhầm ga Kyu-Shirataki thành ga Kami-Shirataki. Đây là điều dễ hiểu vì mỗi ngày, ga Kami chỉ phục vụ hai chuyến tàu. 

Sau khi câu chuyện nhận được sự quan tâm của nhiều người, có thông tin cho rằng thực chất nhà ga Kyu-Shirataki có tổng cộng 11 hành khách (nữ sinh và 10 người bạn khác của cô). Tuy nhiên sau đó Ban quản lý đường sắt (JR) của Nhật đã xác minh rằng câu chuyện là có thật và quyết định duy trì tuyến tàu chỉ để phục vụ một mình bạn nữ sinh cũng không phải bịa đặt.

Mùa xuân đến mang lại sự thay đổi trên khắp đất nước Nhật Bản. Thế hệ học sinh tốt nghiệp sẽ có nhiều trải nghiệm tốt đẹp khác. Các doanh nghiệp mệt mỏi đóng cửa vì làm ăn không hiệu quả nhưng những người trẻ lại tràn trề hy vọng mở cánh cửa đầu tiên trong cuộc đời.

Mai sau, mỗi người trong số họ có thể đi đến khắp mọi miền đất nước, nhưng tâm trí họ sẽ luôn có những ga tàu ký ức lưu giữ hình ảnh về con người và cảnh vật từng xuất hiện trong quá khứ.

PHƯƠNG PHƯƠNG (Theo Rocketnews24)
 Xem thêm video Tin tức
[mecloud]RIlmeRikTe[/mecloud]