Thứ năm, 06/08/2020 | 18:30 GMT+7

Nhiều quan chức Lebanon bị quản thúc tại gia để điều tra về vụ nổ càng Beirut

Sau vụ nổ kinh hoàng tại cảng Beirut (Lebanon) rạng sáng 5/8, nhiều quan chức Lebanon có liên quan đã bị quản thúc tại để chờ điều tra nguyên nhân vụ việc.

Rạng sáng 5/8, hai vụ nổ lớn đã xảy ra tại thủ đô Beirut khiến hơn 100 người tử vong và hơn 4.000 người khác bị thương. Tổng thống Lebanon Michel Aoun cho biết 2.750 tấn ammoniun nitrate được tích trữ tại nhà kho ở cảng Beirut là nguyen nhân gây ra thảm họa trên. 

Được biết, số hóa chất trên đã được tích trữ tại nhà kho này để đợi xử lý từ năm 2014 sau khi bị tịch thu từ một con tàu bỏ hoang gần cảng Beirut. Giới chức Lebanon đã lên việc trữ hàng nghìn tấn hóa chất gây nổ mà không có biện pháp bảo đảm an toàn. 

Thảm họa tại cảng Beirut (Lebanon) đã gây ra nhiều thiệt hại nặng nề. Ảnh: Getty Images

Giám đốc Hải quan Badri Daher cho biết cơ quan của ông từng kêu gọi việc xử lý khối lượng hóa chất này nhưng không được đáp lại. Ông chia sẻ: "Chúng tôi đã để các chuyên gia lo liệu số ammonium nitrate thu giữ được nhưng họ đã không làm gì".

Người phụ trách khu vực cảng Beirut cũng đưa ra phát biểu tương tự. Ông khẳng định đã nhiều lần gửi thư cho nhà chức trách yêu cầu tìm biện pháp xử lý số ammonium nitrate trên như là xuất khẩu hoặc đem bán để đảm bảo an toàn cho cảng.  Giám đốc điều hành cảng Beirut Hassan Koraytem cho biết ông nhận thức được mức độ nguy hiểm của ammoniun nitrate nhưng không nghĩ nó sẽ gây ra thảm họa nghiêm trọng như vụ nổ này. 

Sau sự việc trên, nhiều quan chức có liên quan tại cảng Beirut đã bị quản thúc tại gia trong khi cơ quan chức năng Lebanon điều tra nguyên nhân gây ra vụ nổ. Được biết, ammoniun nitrate là hóa chất được sử dụng để làm phân bón nông nghiệp và chế tạo chất nổ.

Phát biểu hôm 5/8, Tổng thống Lebanon cho biết: "Không từ ngữ nào có thể diễn tả mức độ kinh hoàng mà vụ nổ tại cảng Beirut gây ra. Vụ việc đã biến thủ đô của Lebanon trở thành một thành phố thảm họa". 

Minh Hạnh (Theo BBC)

 

Nguồn: Nguoiduatin.vn