Thứ năm, 28/05/2020 | 10:34 GMT+7

Nổ lớn trên cao tốc M4 tại Idlib, đoàn xe Thổ Nhĩ Kỳ trúng bom, sơ tán gấp binh sĩ bằng trực thăng

Một đoàn xe của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã là mục tiêu đánh bom trên đường cao tốc M4 ở khu vực phía Tây Bắc Syria, đoạn chạy qua tỉnh Idlib.

Đoàn xe quân sự Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: AP

Demiroren đưa tin, sự việc xảy ra vào ngày 27/5. Một thiết bị nổ tự chế (Improvised explosive device - IED) đã tấn công đoàn xe khi nó đang di chuyển trên đường cao tốc, gần thị trấn al-Gassaneyah.

Hậu quả của vụ tấn công làm một binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ và một sĩ quan bị thương nặng. Ngoài ra, còn một số thương vong đang chờ xác nhận tình trạng. Sau khi vụ tấn công xảy ra, máy bay trực thăng của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã sơ tán các binh sĩ nước này khỏi hiện trường vụ nổ.

Trong khi đó, hãng tin đối lập Enab Baladi cho biết, một đoàn xe Thổ Nhĩ Kỳ đã bị hư hại do ảnh hưởng của một vụ nổ lớn tại một trụ sở của Đảng Hồi giáo Turkistan (TIP) liên kết với al-Qaeda. Vụ nổ lớn bí ẩn đã quét sạch trụ sở của TIP.

Trụ sở của TIP được đặt gần al-Gassaneyah - thị trấn này có vai trò hết sức quan trọng, án ngữ đường cao tốc M4, nối các thành phố Lattakia và Aleppo.

TIP chưa đưa ra bình luận về vụ việc này. Theo Đài quan sát nhân quyền Syria (SOHR), sáu kẻ khủng bố người Uyghur đã thiệt mạng trong vụ nổ. Đến này, vẫn không có nước nào hay nhóm vũ trang nào đứng ra nhận trách nhiệm thực hiện vụ nổ.  

Ở một diễn biến khác, cũng trong ngày 27/5, hãng tin TASS dẫn nguồn cơ quan thông tấn nhà nước Arab Syria SANA đưa tin quân đội Mỹ đang triển khai bổ sung các trang thiết bị quân sự đến vùng Al-Hasaakah, phía Đông Bắc Syrisa.

Một đoàn xe bọc thép và nhiều thiết bị quân sự khác từ Iraq đã được chuyển đến Syria qua cửa khẩu biên giới Al-Walid. SANA trích dẫn các nguồn tin địa phương cho biết các trang thiết bị này nhằm tăng cường sức mạnh cho căn cứ hiện có của Mỹ trong khu vực.

Bên cạnh đó, 6 xe bọc thép của Mỹ đã rời làng El Elmoudia của Iraq đến phía Nam cửa khẩu Al-Walid, vượt qua biên giới Iraq-Syria và tiến về một mỏ dầu của Syria đang do quân đội Mỹ kiểm soát.

Mộc Miên (T/h)