Thứ sáu, 18/10/2019 | 16:01 GMT+7

Nội các Mỹ tiếp tục "dậy sóng": Bộ trưởng Năng lượng Rick Perry sắp từ chức

Tổng thống Mỹ Donald Trump xác nhận Bộ trưởng Năng lượng Rick Perry, sẽ sớm từ chức, sau hàng loạt xáo trộn trong nội các Mỹ thời gian qua.

Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Rick Perry. Ảnh: Getty

Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Rick Perry cho biết hôm 17/10 rằng ông dự định rời khỏi vị trí của mình vào cuối năm nay. Trước đó, ông đã thông báo cho Tổng thống Donald Trump về ý định từ chức của mình.

"Có rất nhiều việc phải làm trong những tuần tới và tôi vẫn cam kết hoàn thành các mục tiêu mà tôi đặt ra vào đầu nhiệm kỳ của mình", ông Perry nói.

Ông Trump đã xác nhận thông tin trên. Phát biểu tại bang Texas, ông chủ Nhà Trắng khẳng định ông Rick Perry đã hoàn thành xuất sắc công việc xuất tại Bộ Năng lượng, nhưng giờ đã tới lúc ông này phải ra đi bởi khoảng thời gian 3 năm tại nhiệm là “quá lâu”.

Theo đó, ông Rick Perry là quan chức cấp cao tiếp theo từ chức sau hàng loạt xáo trộn trong nội các Mỹ thời gian qua.

Tổng thống Trump đồng thời nói rằng ông đã tìm được người thay thế ông Perry và sẽ sớm thông báo về sự đề cử này.

Quyết định từ chức của ông Perry được đưa ra trong bối cảnh đang có sự xem xét, điều tra kỹ lưỡng về vai trò của ông trong các thỏa thuận giữa chính quyền Mỹ với Ukraine. 

Ba ủy ban trong Hạ viện đã ra trát hôm 10/10 đòi ông Rick Perry phải giao nộp các tài liệu về bất cứ vai trò nào của ông trong nỗ lực của Tổng thống Trump yêu cầu Tổng thống Ukraine điều tra đối thủ chính trị trong cuộc bầu cử Tổng thống 2020 là ông Joe Biden.

Ngày 17/10, Quyền Chánh Văn phòng Nhà Trắng, Mick Mulvaney cho biết ông Trump từng chỉ thị cho ông Rick Perry làm việc với luật sư riêng của Tổng thống là ông Rudy Giuliani về chính sách với Ukraine.

Mộc Miên (Theo CNN)