Thứ sáu, 14/02/2020 | 19:54 GMT+7

Nước Nga sẽ làm gì khi vũ khí hạt nhân hết thời?

Trong cuộc gặp với nhóm công tác chuẩn bị sửa đổi Hiến pháp Nga, ông Putin cho biết một ngày nào đó, vũ khí hạt nhân có thể trở nên lỗi thời và khi đó Nga sẽ phải có những loại vũ khí khác tiên tiến hơn.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Sputnik

Bình luận về khả năng bảo vệ vị thế của Nga với vai trò là cường quốc hạt nhân trong hiến pháp nhà nước, Tổng thống Putin cho rằng việc này không cần thiết.

 “Vấn đề quan trọng không phải chúng ta là một cường quốc hạt nhân ngày nay, mà quan trọng hơn, chúng ta luôn đi trước một bước về tất cả các hệ thống vũ khí mới nhất” – Tổng thống Putin nói và nhấn mạnh rằng ông không chỉ nói về vũ khí hạt nhân.

“Rõ ràng Nga phải đi trước một bước về khả năng phòng vệ, nhưng bây giờ tôi không chắc chắn có nên viết trong Hiến pháp hay không” – ông Putin nói và cho biết ở một mức độ nào đó, vũ khí hạt nhân sẽ trở nên không hiệu quả như hiện nay và địa vị hạt nhân của Nga “vẫn quan trọng trong một thời gian dài”.

Hồi tháng 11 năm ngoái, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng Moscow đang đi trước các nền quân sự hàng đầu thế giới khác một bước và Nga sẽ tiếp tục duy trì ưu thế này với loạt vũ khí uy lực bằng việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo và hướng tới các khí tài phòng vệ trên mặt trận không gian.

Theo RT, quân đội Nga dường như sẽ vượt ra ngoài tầm “khoa học viễn tưởng” khi ông Putin công bố kế hoạch đẩy nhanh sự phát triển của lực lượng vũ trang nước này tới năm 2033 sẽ tập trung vào trí thông minh nhân tạo và các vũ khí dựa trên “những nguyên tắc vật lý mới”.

Khi đó, ông Putin cho biết tỉ lệ vũ khí và khí tài quân sự mới trong lực lượng vũ trang và hải quân Nga hiện đang ở mức 68%. Ông cho rằng con số này phải tăng lên ít nhất 70% và duy trì ở mức đó.

Các dòng máy bay tấn công, trinh thám không người lái, hệ thống laser và siêu thanh, vũ khí dựa trên những nguyên tắc vật lý mới, các hệ thống tự động hóa có khả năng thực hiện các nhiệm vụ đa dạng trên chiến trường, nên được mở rộng, theo ông Putin.

Ông cho rằng Nga cần những vũ khí cho tương lai vì “thế giới đang đối mặt với những mối đe dọa và thách thức nghiêm trọng” trong khi công nghệ quân sự đang phát triển nhanh khiến cạnh tranh gay gắt hơn trong lĩnh vực này.

Trong thời gian qua, Nga đã thử nghiệm thành công và biên chế những vũ khí “khủng” như tên lửa siêu thanh Avangard bay nhanh gấp 27 lần tốc độ âm thanh, tên lửa siêu thanh Kinzhal với khả năng qua mặt hầu hết các lá chắn tên lửa hiện tại.

Nga cũng đang phát triển hệ thống laser Peresvet dựa trên những nguyên tắc vật lý mới nhằm hạ gục mục tiêu đối phương gồm tên lửa hành trình hay vệ tinh trong quỹ đạo.

Thanh Tùng (T/h)

 

Nguồn: NĐT