Thứ năm, 21/01/2021 | 00:18 GMT+7

Ông Joe Biden tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Mỹ thứ 46

Tổ chức lễ nhậm chức trong thời gian hỗn loạn, ông Joe Biden trở thành một trong số ít người từng đảm nhận các vị trí thượng nghị sĩ, phó tổng thống và bây giờ là tổng thống của nước Mỹ.

Khoảnh khắc ông Joseph Robinette Biden Jr giơ tay theo chỉ thị của Chánh án Tòa án Tối cao John Roberts để tuyên thệ với Hiến pháp Mỹ trong một buổi lễ nhậm chức thu nhỏ vào chiều hôm 21/1 (giờ địa phương), sẽ đánh dấu sự khởi đầu của một nhiệm kỳ tổng thống mới. Ông Joseph Robinette Biden Jr đã chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Mỹ.

Ông Joe Biden tuyên thệ nhậm chức tổng thống Mỹ. Ảnh: CNN.

Buổi tuyên thệ nhậm chức tổng thống thứ 46 diễn ra ở mặt trước phía Tây của Đồi Capitol, Washington, DC. Không gian buổi lễ đã được thu nhỏ lại vì đại dịch COVID-19, với các biện pháp an ninh tăng cường phát sinh từ Đồi Capitol bạo loạn cách đây đúng hai tuần.

Các trợ lý cho biết ông Biden sử dụng bài diễn văn nhậm chức của mình để kêu gọi sự thống nhất của Mỹ và đưa ra một thông điệp lạc quan rằng người Mỹ có thể vượt qua thời điểm đen tối bằng cách đồng hành cùng nhau.

Cũng trong sự kiện long trọng này, bà Kamala Harris đã tuyên thệ nhậm chức phó tổng thống Mỹ, trở thành người phụ nữ da đen và người Mỹ gốc Á đầu tiên giữ chức vụ này.

Bà Kamala Harris tuyên thệ nhậm chức phó tổng thống Mỹ. Ảnh: CNN.

Thẩm phán Tòa án Tối cao Sonia Sotomayor là thực hiện lời tuyên thệ. Bà Sotomayor, người phụ nữ da màu đầu tiên phục vụ tại Tòa án Tối cao, trước đó đã thực hiện lễ tuyên thệ của phó tổng thống với ông Joe Biden vào năm 2013.

Bích Thảo (Theo NPR, CBS News)

 

Nguồn: Nguoiduatin.vn