Thứ ba, 12/06/2018 | 18:45 GMT+7

Ông Kim Jong-un: Thế giới sẽ thấy một sự thay đổi lớn

Với một cái bắt tay, các nhà lãnh đạo của Mỹ và Triều Tiên đã vượt qua hàng thập kỷ căng thẳng, báo hiệu sự sẵn sàng tạo nên một mối quan hệ mới giữa hai quốc gia.

Đó là một khoảnh khắc mà ít ai có thể dự đoán được vì trước đó, vào cuối năm 2017, mối quan hệ giữa Washington và Bình Nhưỡng vẫn rất căng thẳng.

Ông Kim Jong-un tỏ ra khá hài lòng về hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều. Ảnh: Getty

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên, sự kiện được mong đợi nhiều nhất đã diễn ra thành công tốt đẹp. Xuất hiện cạnh nhau tại một buổi lễ ký kết sau vài giờ đàm phán, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nói: "Thế giới sẽ thấy một sự thay đổi lớn", thêm rằng ông và ông Trump đã quyết định "bỏ lại quá khứ ở phía sau".

Tổng thống Trump và ông Kim đã ký một thỏa thuận mà họ cho là "khá toàn diện". Ông chủ Nhà Trắng nói rằng ông "rất vinh dự" khi được ký kết.

"Tôi nghĩ rằng toàn bộ mối quan hệ của chúng tôi với Triều Tiên sẽ là một tình huống hoàn toàn khác so với trước đây", ông Trump chia sẻ. Ngoài ra, ông cũng khẳng định chắc chắn "tuyệt đối" sẽ mời ông Kim đến Nhà Trắng và việc phi hạt nhân hóa sẽ bắt đầu "rất nhanh chóng".

Đây là lần đầu tiên một vị Tổng thống đương nhiệm của Mỹ và lãnh đạo Triều Tiên gặp mặt trong lịch sử. Washington và Bình Nhưỡng đã cố gắng và thất bại trong việc duy trì các thỏa thuận khác về chương trình hạt nhân của Triều Tiên, nhưng cả hai nhà lãnh đạo đã nói rằng thời điểm hiện tại tình hình đã thay đổi rất nhiều.

Mặc dù phải chịu áp lực, ông Trump và ông Kim vẫn xuất hiện khá thoải mái, trao đổi vui vẻ trong khuôn khổ cuộc đàm phán. Khi 2 người đi dọc theo hành lang của khách sạn, lãnh đạo Triều Tiên nói với ông Trump: "Nhiều người trên thế giới sẽ nghĩ về điều này như một sự tưởng tượng từ một bộ phim khoa học viễn tưởng".

PHƯƠNG PHƯƠNG (Theo CNN)

 

Nguồn: Tinnhanhonline