Thứ năm, 09/07/2020 | 13:24 GMT+7

Ông Trump dọa cắt ngân sách liên bang nếu các trường học không chịu mở cửa

Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn các trường học nhanh chóng mở cửa trở lại sau thời gian đóng cửa vì Covid-19, nếu không ông có thể cắt ngân sách liên bang.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Tổng thống Donald Trump mới đây cáo buộc đảng Dân chủ muốn đóng cửa các trường học vì lý do chính trị, đồng thời dọa cắt ngân sách liên bang dành cho các trường không hoạt động trở lại.

“Phe Dân chủ nghĩ rằng việc các trường học mở cửa trở lại trước cuộc bầu cử tháng 11 sẽ không tốt cho họ về mặt chính trị, nhưng đó là điều quan trọng đối với trẻ em và các gia đình. Có thể cắt ngân sách nếu các trường không mở cửa trở lại!”, ông Trump viết trên Twitter ngày 8/7.

Đồng thời, ông Trump cũng bày tỏ sự không đồng tình với những “hướng dẫn” do Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ (CDC) đưa ra đối với việc mở cửa trường học là “cứng rắn và tốn kém”.

“Tôi không đồng tình với CDC về những hướng dẫn rất cứng rắn và tốn kém của họ đối với việc mở cửa trường học. Mặc dù họ muốn các trường mở cửa, nhưng họ lại yêu cầu các trường phải thực hiện những điều rất phi thực tế. Tôi sẽ ngồi lại với họ!”, ông Trump viết.

Trước đó, Cục Hải quan và nhập cảnh Mỹ (ICE) ngày 6/7 thông báo người nước ngoài đang theo học tại Mỹ có thể sẽ phải rời khỏi nước này nếu nơi họ đang theo học chuyển sang dạy 100% trực tuyến (online) vào học kỳ mùa thu tới.

Việc ông Trump "gây sức ép" để các trường học mở cửa trở lại gây ra nhiều tranh cãi, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn đang diễn ra vô cùng phức tạp tại Mỹ.

Hôm 8/7, mức tăng số ca nhiễm mới trong 24 giờ qua đã nâng tổng ca nhiễm Covid-19 cả nước Mỹ vượt 3,1 triệu, trong đó gần 135.000 người chết. Đây cũng là ngày thứ hai liên tiếp ca nhiễm mới Covid-19 ở Mỹ vượt 60.000.

Cố vấn y tế Nhà Trắng Anthony Fauci đã cảnh báo Mỹ vẫn đang trong làn sóng Covid-19 đầu tiên và phải hành động ngay để ngăn ca nhiễm mới tăng. Fauci khẳng định biểu đồ số ca nhiễm mới ở Mỹ chỉ đi lên, chưa từng giảm xuống tới đường cơ sở và đang tiếp tục tăng trở lại.

Các điểm nóng về Covid-19 ở Mỹ cùng ngày đều báo cáo số ca nhiễm mới Covid-10 tăng mạnh, với hơn 10.000 ca ở Florida, hơn 9.500 ca ở Texas và hơn 8.500 ca ở California. Đây cũng là ngày California và Texas ghi nhận số người chết do nCoV trong một ngày cao kỷ lục, lần lượt là 150 và 121 ca.

Một số thị trưởng cho biết các thành phố của họ đã tái mở cửa quá sớm khi Tổng thống Mỹ Donald Trump liên tục hạ thấp mức độ nghiêm trọng của cuộc khủng hoảng dịch bệnh và ưu tiên mở cửa nền kinh tế.

Hoa Vũ (T/h)